Kiểm tra tình hình hẹn nộp hồ sơ BHXH như thế nào?

Người dân sau khi nộp hồ sơ BHXH để thực hiện các thủ tục sẽ nhận được giấy hẹn hoặc thông báo thời gian nhận kết quả hồ sơ từ Cơ quan BHXH. Tuy nhiên, để chủ động hơn, quý khách có thể tự kiểm tra tình hình hẹn nộp hồ sơ BHXH của mình. Bài viết dưới đây từ EBH sẽ hỗ trợ quý khách cách tra cứu chi tiết.

1. Cách kiểm tra tình hình hẹn nộp hồ sơ BHXH

Để kiểm tra tình hình xử lý hồ sơ BHXH sau khi đã nộp, người gửi hồ sơ có thể tham khảo cách tra cứu thông qua website của Bảo hiểm xã hội hoặc thông qua tổng đài số điện thoại.

1.1 Kiểm tra tình hình hẹn nộp hồ sơ BHXH qua website

Khi bạn nộp hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH), cơ quan này sẽ cung cấp cho bạn giấy tiếp nhận và hẹn ngày trả kết quả. Do đó, để kiểm tra xem hồ sơ của bạn đã được giải quyết hay chưa, vui lòng truy cập vào mục tra cứu hồ sơ tại địa chỉ: https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Kiểm tra tình hình hẹn nộp hồ sơ BHXH qua website

Sau đó, bạn nhập mã hồ sơ và nhập lại mã kiểm tra hiển thị rồi ấn “Tra cứu”.

Kiểm tra tình hình hẹn nộp hồ sơ BHXH qua website

1.2 Kiểm tra tình hình hẹn nộp hồ sơ BHXH qua tổng đài

Ngoài cách trên, người nộp hồ sơ thủ tục BHXH có thể tra cứu tình hình hẹn nộp qua tổng đài của BHXH Việt Nam tại đầu số 8079.

Cú pháp thực hiện là: “BH HS (mã hồ sơ)” sau đó gửi tin nhắn tới tổng đài 8079

Ví dụ: Tra cứu cho người có mã hồ sơ 04486.G/2019/08708, bạn soạn tin: BH HS 04486.G/2019/08708 gửi 8079

Lưu ý: Cước phí tra cứu tổng đài là 1000 VNĐ/tin nhắn.

2. Thời hạn giải quyết hồ sơ với các thủ tục BHXH

Các thủ tục và hồ sơ được Cơ quan BHXH giải quyết với thời hạn được quy định. Trong thời hạn này, người gửi yêu cầu cần kiên nhẫn chờ đợi kết quả hoặc thông báo từ Cơ quan BHXH.

Nắm bắt thời hạn giải quyết các hồ sơ BHXH

2.1 Thời hạn giải quyết hồ sơ rút BHXH 1 lần

Khi người lao động đã nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định cho cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH), họ sẽ nhận được giấy hẹn về kết quả xử lý hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần. Trên giấy hẹn này sẽ ghi rõ thông tin về kết quả xử lý hồ sơ, thời gian cũng như phương thức thanh toán BHXH một lần cho từng cá nhân.

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 110 của Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13, thời gian giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH một lần được quy định cụ thể như sau:

“Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm giải quyết và tiến hành chi trả cho người lao động. Nếu không thể giải quyết, cơ quan này phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, hồ sơ yêu cầu hưởng BHXH một lần sẽ được xử lý trong thời hạn 10 ngày nếu người yêu cầu đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết.

2.2 Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp lại, thay đổi thông tin sổ BHXH, BHYT

a) Đối với trường hợp cấp lại sổ BHXH do thay đổi thông tin như họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH bị mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH; điều chỉnh công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; hoặc gộp sổ BHXH: Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trong trường hợp cần xác minh thời gian đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc tại nhiều đơn vị nơi người lao động đã làm việc, thời hạn giải quyết có thể kéo dài đến 45 ngày, tuy nhiên cần có văn bản thông báo cho người lao động.

b) Đối với trường hợp điều chỉnh thông tin đã ghi trên sổ BHXH: Thời hạn giải quyết không quá 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

c) Đối với trường hợp cấp lại hoặc đổi thẻ BHYT:

– Trường hợp có thay đổi thông tin: Thời hạn giải quyết không quá 3 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

– Trường hợp không có thay đổi thông tin hoặc người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh: Thẻ BHYT sẽ được cấp lại trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, quý khách có 2 cách để kiểm tra tình hình hẹn nộp hồ sơ BHXH đó là thông qua tra cứu trên website Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội hoặc trực tiếp liên hệ với tổng đài. kBHXH hy vọng thông tin trên đã giúp ích cho quá trình thực hiện thủ tục BHXH của quý khách.

Xem thêm bài viết có liên quan!