Các khoản phụ cấp tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động

Trong một số ngành nghề có yếu tố đặc biệt bên cạnh mức lương hợp đồng được ký kết hàng tháng người lao động có thể được nhận thêm các khoản tiền phụ cấp thêm gọi là khoản phụ cấp tiền lương. Trong bài viết này kbhxh sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin về khoản phụ cấp tiền lương và các khoản phụ cấp tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động. Hãy cùng theo dõi.

Quy định về các khoản phụ cấp theo lương

Căn cứ vào Điều 3, Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH, phụ cấp lương hay khoản phụ cấp theo lương là khoản tiền bù đắp cho người lao động khi làm việc trong điều kiện lao động, làm công việc có tính chất phức tạp hoặc điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đầy đủ hoặc chưa tính đến trong mức lương theo công việc hoặc theo chức danh.

Vai trò của các khoản phụ cấp tiền lương đối với người lao động

Bù đắp thêm cho người lao động khi làm việc trong điều kiện có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

 • Giúp bù đắp cho những người lao động làm công việc có tính chất phức tạp, ví dụ công việc đòi hỏi cần phải có thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, công việc có khả năng ảnh hưởng tới các công việc khác, đòi hỏi kinh nghiệm hoặc thâm niên, đòi hỏi có kỹ năng làm việc, giao tiếp và sự phối hợp trong quá trình làm việc.
 • Bù đắp thêm cho người lao động về các yếu tố điều kiện sinh hoạt như người lao động phải làm việc ở khu vực xa xôi, hẻo lánh, điều kiện khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, giá cả sinh hoạt đắt đỏ, khó khăn về nhà ở, công việc phải thường xuyên thay đổi nơi làm việc, nơi ở và các yếu tố khác, các yếu tố làm cho điều kiện lao động của lao động không thuận lợi.
 • Bù đắp thêm phụ cấp để thu hút, khuyến khích người lao động làm việc ở các vùng kinh tế mới, thị trường mở, các công việc kém hấp dẫn, cung ứng thị trường lao động thấp, để khuyến khích lao động làm việc có năng suất, chất lượng công việc cao hơn, hoặc để đáp ứng tiến độ công việc được giao.

Như vậy các khoản phụ cấp tiền lương mang đến những quyền lợi cho người lao động giúp người lao động có thể gắn bó lâu dài hơn với những ngành nghề mang tính chất riêng đặc biệt.

Vậy các khoản phụ cấp tiền lương có bị tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động không?

Các khoản phụ cấp tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Phụ cấp tiền lương theo thâm niênNguồn ảnh eBH

Trước hết để giúp bạn đọc hiểu một cách bao quát nhất về vấn đề này. Bạn đọc cần biết các khoản thu nhập phải đóng BHXH bắt buộc bao gồm các khoản nào? Cụ thể các khoản thu nhập bị tính đóng BHXH bắt buộc bao gồm:

 1. Tiền lương;
 2. Phụ cấp lương theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 4 Thông tư 47 là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ;
 3. Các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47 là các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Như trong khoản thu nhập tính đóng BHXH bắt buộc có các khoản phụ cấp tiền lương cho người lao động. Các khoản phụ cấp tiền lương có tính đóng BHXH bắt buộc đó là:

 1. Phụ cấp chức vụ, chức danh công việc.
 2. Phụ cấp trách nhiệm.
 3. Phụ cấp thâm niên.
 4. Phụ cấp khu vực.
 5. Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
 6. Phụ cấp lưu động.
 7. Phụ cấp thu hút.
 8. Phụ cấp mang tính chất tương tự.

Như vậy trong bài viết trên đây KBHXH đã giúp bạn đọc trả lời cho 2 câu hỏi lớn đó là:

 1. Phụ cấp tiền lương là gì?
 2. Các khoản phụ cấp tiền lương có tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn đọc quan tâm đến các bài viết liên quan đến chủ đề bảo hiểm xã hội. Hãy truy cập website chính thức của khai BHXH tại địa chỉ: https://ebh.vn/. Bảo hiểm xã hội điện tử eBH luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Xin cảm ơn !

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*