Có nên rút tiền bảo hiểm xã hội một lần?

Có nên rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần?

Người lao động (NLĐ) khi rút tiền bảo hiểm xã hội một lần cũng đồng nghĩa với Việc NLĐ rời bỏ hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH ). Đây là thực trạng đáng quan tâm hiện nay, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ, mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu an sinh xã hội toàn dân của Chính phủ.

NLĐ “mất” gì khi ra khỏi hệ thống BHXH?

Người Lao động khi rút tiền bảo hiểm xã hội một lần sẽ không được hưởng những quyền lợi về hưởng lương hưu hàng tháng, khi chết được gia đình được hỗ trợ tiền mai táng phí, được chi trả phí chăm sóc y tế gần như hoàn toàn.

Bên cạnh đó, việc rút BHXH một lần cũng để lại gánh nặng xã hội, bởi Chính phủ sẽ phải trích tiền ngân sách để hỗ trợ cho những người cao tuổi không có lương hưu.

Khi NLĐ lựa chọn rút tiền BHXH một lần, các quyền lợi của NLĐ sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu. Nếu nhận BHXH một lần, sau này tham gia lại BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH, mà tính thành thời gian đóng BHXH mới.

Rút BHXH 1 lần lợi bất cập hại
Rút BHXH 1 lần lợi bất cập hại

Việc rút tiền bảo hiểm xã hội một lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi lớn, khi với 22% mức tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, thì trong một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Mặt khác, người tham gia BHXH, khi đã hưởng lương hưu, thì mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế.

Như vậy, NLĐ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động. Hoặc nếu khi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian được hưởng lương hưu thì do thời gian đóng BHXH ít, nên số tiền lương hưu sẽ thấp, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống lâu dài khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động.

NLĐ sẽ được gì khi ở lại hệ thống BHXH ?

Trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu, NLĐ được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ (BHYT) miễn phí và được hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế. Khi người hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần.

Do đó, khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là một của để dành quý giá của chính mình, nó không mất đi mà ngược lại vẫn được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng.

Người tham gia có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ đóng của Nhà nước.

Nếu tạm thời thất nghiệp, NLĐ nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp.
Nếu tạm thời thất nghiệp, NLĐ nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trong thời gian bảo lưu, nếu chẳng may bị chết, gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất theo quy định.

Việc cân nhắc, lựa chọn nhận BHXH một lần là điều hết sức quan trọng với NLĐ, đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già.

Lời khuyên gửi đến NLĐ

Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, NLĐ nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ. Đợi qua đợt khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, nền kinh tế tiếp tục được vận hành, NLĐ có cơ hội trở lại thị trường lao động, tiếp tục được đóng BHXH để cộng nối thời gian tính hưởng lương hưu sau này.

Về giải pháp trước mắt, hiện Chính phủ đang triển khai gói hỗ trợ cho các nhóm đối tượng gặp khó khăn vì ảnh hưởng dịch bệnh, trong có có đối tượng công nhân lao động. NLĐ cần ý thức được vấn đề, cân nhắc kỹ trước khi quyết định hưởng BHXH một lần, để không bị thiệt thòi về quyền lợi lâu dài.

Đối tượng hưởng BHXH 1 lần

Tôi làm việc tại một công ty tư nhân, tính từ thời điểm đóng bảo hiểm đến nay được 6 tháng. Nếu bây giờ tôi nghỉ việc thì có được rút tiền bảo hiểm không? Số tiền rút tính như thế nào?

Làm việc 6 tháng có nên rút tiền BHXH 1 lần
Làm việc 6 tháng có nên rút tiền BHXH 1 lần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về trường hợp người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của luật này mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
  • b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
  • c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
  • d) Ra nước ngoài để định cư.

Khoản 1 Điều 30 Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện được hưởng lương hưu được quy định như sau:

“Sau một năm (12 tháng) nghỉ việc nếu người tham gia bảo hiểm xã hội không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần đồng thời chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội sẽ được nhận lại sổ và hưởng trợ cấp một lần”.

Trường hợp của bạn, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 55 Luật BHXH, bạn sẽ được nhận chế độ BHXH một lần, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện là sau một năm bạn nghỉ việc bạn không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần.

Có thể bạn quan tâm: Cách tính BHXH 1 lần Chi tiết

Thủ tục nhận BHXH 1 lần

Để được hưởng chế độ BHXH một lần, bạn phải thực hiện thủ tục sau:

  1. Bạn phải trực tiếp nộp hồ sơ cho tổ chức BHXH nơi bạn đóng BHXH, hồ sơ bao gồm: sổ BHXH, quyết định nghỉ việc, đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.
  2. Tổ chức BHXH sẽ giải quyết chế độ BHXH một lần cho bạn trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn.

Theo quy định tại Điều 56 Luật BHXH, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tiền công tháng đóng BHXH. Theo khoản 3 Điều 30 nghị định số: 152/2006/NĐ-CP, ngày 22-12-2006 của Chính phủ, nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ dưới 3 tháng thì không tính; từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng tính là nửa năm; từ trên 6 tháng đến 12 tháng tính tròn là một năm.

Như vậy dựa theo thông tin bạn nêu, bạn chỉ mới đóng BHXH được 6 tháng, do đó số tiền bạn nhận được từ chế độ BHXH sẽ không nhiều, bạn nên bảo lưu sổ BHXH để tiếp tục đóng BHXH khi bạn nhận việc ở công ty mới. Việc này sẽ giúp mang đến nhiều quyền lợi cho bạn hơn khi tiếp tục tham gia vào hệ thống BHXH

Chúc bạn sức khỏe và bình an!

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*