Thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

Trợ cấp thất nghiệp là chế độ đặc biệt nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động mất việc làm. Tuy nhiên, thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu và người lao động cần lưu ý những gì khi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp?

1. Điều kiện được nhận trợ cấp thất nghiệp 

Không phải người lao động nào mất việc làm cũng được nhận trợ cấp thất nghiệp. Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49, Luật Việc làm, cụ thể như sau:

Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được dựa trên quy định của Luật Việc làm 2013. Căn cứ theo Điều 49, Luật Việc làm 2013 điều kiện để người lao động hưởng BHTN được quy định. Cụ thể người lao động thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp đang đóng BHTN được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện:

  1. Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trí pháp luật.
  2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp: Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác định thời hạn. Hoặc từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
  3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 
  4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ trừ các trường hợp đặc biệt như: Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; thực hiện nghĩa vụ quân sự; đi học tập trên 12 tháng; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng/trung tâm cai nghiện; chết.

Người lao động lưu ý nắm rõ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp trước khi nộp hồ sơ. Khi đủ điều kiện theo quy định thì hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp mới được xét duyệt và thông qua.

2. Thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp có thể khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng. Tuy nhiên pháp luật quy định thời gian tối đa để giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động cần lưu ý.

3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động NLĐ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp
03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động NLĐ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

2.1 Thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp sẽ căn cứ theo quy định tại Điều 46, Luật Việc làm 2013 và Điều 18, Nghị định 28/2015/NĐ-CP. Thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp như sau:

  • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.
  • Tổ chức BHXH thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Tổ chức BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

Như vậy, thời gian nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp tối đa là 25 ngày làm việc kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm nhận đủ hồ sơ theo quy định. 

2.2 Lưu ý khi làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Thực tế, sau khi nộp hồ sơ thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp đối với các đối tượng có thể khác nhau. Người lao động cần lưu ý.

Những lưu ý khi làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp
Những lưu ý khi làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

(1) Nộp hồ sơ trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động

Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (quy định tại Khoản 1, Điều 46, Luật Việc làm 2013). Hồ sơ nộp sau thời hạn này không được chấp thuận.

(2) Thời gian nhận tiền BHTN có thể lâu hơn thời gian thực tế quy định

Thời gian nhận tiền BHTN có thể lâu hơn thời gian thực tế quy định do hồ sơ chưa đủ điều kiện và cần xác minh thêm. Khi này người lao động cần liên hệ với trung tâm dịch vụ việc làm nơi nộp hồ sơ để được hỗ trợ thông tin.

(3) Đăng ký nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận tiền nhanh nhất

Khi làm hồ sơ người lao động nên đăng ký nhận tiền BHTN thông qua tài khoản cá nhân để nhận được tiền nhanh nhất. Ngoài ra việc đăng ký nhận tiền qua tài khoản cá nhân còn tiết kiệm thời gian công sức đồng thời tránh rủi ro khác.

(4) Trong thời gian nhận tiền phải thực hiện khai báo quá trình tìm kiếm việc làm theo quy định.

Người lao động phải thực hiện khai báo quá trình tìm kiếm việc làm theo quy định của Luật Việc làm. Thời gian khai báo hàng tháng được thông báo cùng với Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

(5) Người lao động không được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp phải có thông báo

Trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do từ cơ quan có thẩm quyền.

(6) Làm sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp qua cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH 

hiện nay người lao động có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp online thông qua cổng dịch vụ công. Điều này tạo điều kiện tối đa cho người lao động, loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà phức tạp, tiết kiệm thời gian, chi phí. 

Trên đây là những chia sẻ về thời điểm nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần lưu ý. Khai BHXH hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. 

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:
Giới thiệu Phạm Tài 87 bài viết
Biên Tập Viên SEO website BHXH điện tử EBH - Thái Sơn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*