Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH bằng thẻ CCCD

Mỗi người dân khi tham gia đóng Bảo hiểm xã hội sẽ được cấp phát sổ BHXH tương ứng với 1 mã số BHXH. Tuy nhiên đây là 1 dãy số mà không phải ai cũng nhớ. Do đó mà hiện nay người dân hoàn toàn có thể Tra cứu mã số BHXH bằng thẻ CCCD rất tiện lợi. Nếu bạn đọc quan tâm đến vấn đề này có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Tra cứu mã số BHXH bằng thẻ CCCD

Tại Việt Nam, Chứng minh nhân dân CMND hay thẻ Căn cước công dân (CCCD) là giấy chứng thực cá nhân được Pháp luật công nhận và bảo vệ quyền lợi. do đó người dân có thể dùng thẻ căn cước công dân vào nhiều mục đích khác nhau liên quan đến việc chứng minh nhân thân. Và tra cứu số Bảo hiểm xã hội là một trong số đó. Người tham gia BHXH hoàn toàn có thể sử dụng thẻ căn cước công dân để tra cứu các thông tin về Bảo hiểm xã hội của cá nhân.

Các bước tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Cụ thể

Bước 1: Truy cập trang tra cứu BHXH online

Người tra cứu (NTC) truy cập vào địa chỉ website của BHXH Việt Nam sau đó lựa chọn mục Tra cứu trực tuyến

Truy cập trang tra cứu BHXH online
Giao diện trang tra cứu BHXH Việt Nam

Bước 2: Nhập thông tin cá nhân để tra cứu

Tran tra cứu trực tuyến sẽ có bố cục 2 bên cột bên trái là cột thông tin cần thiết để tra cứu và cột bên phải là mục đích tra cứu thông tin BHXH tương ứng. Trong trường hợp này NTC muốn tra cứu mã số BHXH. NTC tích vào tra cứu mã số BHXH và cột bên trái sẽ hiện ra thông tin cần thiết tương ứng như hình dưới đây.

Nhập thông tin cá nhân để tra cứu
Giao diện “tra cứu mã số BHXH”

NTC cần điền các thông tin quan trọng có dấu (*)

• Tỉnh/Thành phố (*): nơi bạn đăng ký hộ khẩu hoặc nơi thường trú, tạm trú, địa chỉ trong CMND/ CCCD
  • Phường/Xã, Quận/Huyện: địa chỉ trong hộ khẩu/ ghi trên CMND/ Thẻ CCCD.
  • Số CMND(*): NTC có thể điền số thẻ CCCD
  • Họ và tên (*): bạn cần điền đầy đủ họ tên, có 02 phương thức nhập có dấu hoặc không dấu.
  • Mã số BHXH: có thể bỏ trống vì đây là mã số NTC đang cần tra cứu
  • Ngày sinh/ năm sinh: NTC có thể điền để đảm bảo tính chính xác hơn.

Khi hoàn thành điền đầy đủ thông tin nêu trên, NTC cần tích vào mục “Tôi không phải là người máy” để xác nhận robot. Sau đó lựa chọn “Tra cứu”. Hệ thống sau khi nhận đầy đủ thông tin sẽ ngay lập tức kiểm tra trong kho dữ liệu và trả kết quả số BHXH của bạn.

Bước 3: Hướng dẫn đọc kết quả tra cứu số bảo hiểm xã hội

Sau khi thao tác tra cứu số bảo hiểm xã hội bằng thẻ CCCD sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp không hiển thị kết quả tra cứu

Nếu hệ thống báo lỗi hoặc không hiển thị kết quả tra cứu BHXH, bạn cần kiểm tra lại thông tin cá nhân vừa nhập ở trên, nếu có thiếu sót hoặc sai cần sửa lại để tìm kiếm kết quả chuẩn. Hoặc nguyên nhân có thể do hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang nâng cấp, cập nhập. Khi đó, bạn có thể đợi, nếu cần thiết bạn liên hệ trực tiếp với cán bộ BHXH để được giải đáp.

Trường hợp tra cứu thành công

Hệ thống sẽ cung cấp thông tin về sổ BHXH cho bạn nếu tra cứu thành công, bao gồm:

• Mã số BHXH của người tham gia.
  • Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ.
  • Mã số hộ gia đình và trạng thái đồng bộ.

Tra cứu Mã số BHXH dùng làm gì?

Tra cứu BHXH qua website – Nguồn : ebh.vn

Theo quy định, mỗi cá nhân sẽ có một số sổ BHXH duy nhất, và có 1 mã BHXH duy nhất kèm theo trong suốt quá trình tham gia các loại bảo hiểm và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Việc tra cứu số bảo hiểm xã hội sẽ giúp bạn xác thực được thông tin đóng bảo hiểm của mình, tránh tình trạng nhầm lẫn thông tin, trùng số sổ BHXH, có 2 sổ BHXH….

Đồng thời, trong quá trình đóng hoặc hưởng chế độ BHXH, người tham gia bảo hiểm chỉ cần cung cấp mã số này sẽ được giải quyết các thủ tục liên quan đến BHXH trong phạm vi toàn quốc.

Kết luận

Như vậy, với cách tra cứu mã số BHXH qua mạng dễ dàng NTC có thể thực hiện ở mọi nơi chỉ cần thiết bị có kết nối mạng internet và có thể truy cập vào website tra cứu của BHXH Việt Nam. Bên cạnh đó, NTC cũng có thể tra cứu các thông tin BHXH qua tin nhắn SMS (xem chi tiết). Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

Nếu bạn đọc có những thắc mắc hay ý kiến đóng góp, hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luận của bài viết này để cùng nhau trao đổi nhé.

Có thể bạn đọc quan tâm: