Quyền lợi bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và trẻ sơ sinh

Trẻ dưới 6 tuổi là đối tượng luôn được quan tâm chăm sóc, ngay từ khi lòng mẹ các bé đã được tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho đến khi 6 tuổi mà không mất bất cứ khoản đóng góp BHYT nào. Đây là quyền lợi của trẻ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và giúp các bậc bố mẹ giảm bớt gánh nặng khi trẻ bị ốm đau bệnh tật.

Quy định về chế độ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được cấp BHYT và hưởng bảo hiểm y tế miễn phí (Nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho cho con đến khi bé được 6 tuổi.

Hình minh họa – khám bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi

Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT

Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT.

Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

Mức hưởng BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Theo luật bảo hiểm y tế việc xuất trình được thẻ BHYT hoặc chứng minh được tuổi của các bé ảnh hưởng rất nhiều đến mức hỗ trợ của BHYT.

Gia đình có xuất trình được thẻ BHYT của trẻ

Theo nội dung quy định tại Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP trẻ em dưới 6 tuổi nằm trong danh sách được hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách nhà nước.

Mức hưởng BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi khi xuất trình được thẻ BHYT được quy định như sau:

 • Hưởng 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến (Căn cứ vào Điểm b, Khoản 1, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).
 • Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp trẻ đi khám thông tuyến theo quy định.
 • Hưởng 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh.
 • Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương.

Gia đình không xuất trình được thẻ BHYT của trẻ

Tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ y tế, Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

“Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định…”.

Mức hưởng BHYT trẻ em khi khám trái tuyến

Căn cứ theo Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định cụ thể:

 • Đối với bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
 • Đối với bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật BHYT có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
 • Đối với bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật BHYT có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
Hình minh họa BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi được cấp miễn phí

Làm bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi ở đâu?

Mua bảo hiểm y tế cho trẻ trên 6 tuổi có mất phí không?

Căn cứ theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Theo đó, gia đình có thể làm BHYT trẻ em dưới 6 tuổi miễn phí tại nơi đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc nơi khai sinh (Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn).

Hồ sơ đăng ký BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Theo quy định về liên thông các thủ tục hành chính, hồ sơ đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định, giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp,
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu,
 • Sổ hộ khẩu,
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu Xem thêm.

Đăng ký KCB ban đầu cho trẻ tại Cơ sở y tế

Gia đình có thể đăng kí nơi khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi tại các cơ sở y tế:

 • Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
 • Bệnh viện đa khoa hạng I, hạng II trực thuộc Sở Y tế hoặc các Bộ, Ngành
 • Bệnh viện Nhi, bệnh viện Sản Nhi hạng I, hạng II trực thuộc Sở Y tế
 • Bệnh viện đa khoa tư nhân tương đương hạng I, hạng II.

Thay đổi nơi đăng ký KCB – BHYT ban đầu cho trẻ

Hình ảnh minh họa – internet

Đổi thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi ở đâu?

Gia đình cũng có thể thay đổi nơi khám chữa bệnh cho trẻ ở nơi tạm trú vào đầu mỗi quý bằng cách liên hệ với cơ quan BHXH quận/huyện địa phương nơi cấp thẻ BHYT để được trả lại thẻ.

Thẻ phải kèm theo giấy xác nhận đã trả thẻ BHYT. Sau đó, gia đình đem giấy xác nhận đến Ủy ban phường, xã nơi chuyển đến để được cấp thẻ BHYT mới.

Cha, mẹ hoặc người giám hộ trẻ cần chuẩn bị để xuất trình các loại giấy tờ sau:

 1. Giấy khai sinh có thể là bản chính hoặc bản sao có chứng thực.
 2. Đơn đề nghị đổi lại thẻ BHYT theo mẫu D01-TS có ghi rõ địa chỉ nơi chuyển đến.
 3. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của cha mẹ trẻ.
 4. Sổ tạm trú tại nơi chuyển đến. (nếu có)
 5. Lệ phí đổi lại thẻ BHYT.

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT hoặc bất kì trường hợp nào, trẻ dưới 6 tuổi vẫn được hưởng 100% quyền lợi người tham gia BHYT.

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT dành cho trẻ

Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi hết hạn khi nào?

Theo quy định, đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

Từ tháng 4/2018, trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH sẽ được phát thẻ BHYT theo mã số BHXH (thẻ mẫu mới).

Thẻ BHYT mới không ghi “giá trị sử dụng đến” như trước đây. Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam theo mã số BHYT ghi trên thẻ hoặc thông qua đại lý thu BHYT.

Như vậy, trong bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bảo hiểm y tế dành cho trẻ dưới 6 tuổi trong đó bao gồm cả đối tượng là trẻ sơ sinh. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Nếu như bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận để được kbhxh hỗ trợ tốt nhất.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*