02 cách tra cứu BHXH được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Chuyển đổi số mang đến cuộc cách mạng cho toàn ngành bảo hiểm, các thông tin bảo hiểm xã hội của cá nhân, tổ chức được đồng bộ trên cơ sở dữ liệu điện tử quốc gia nhằm tối ưu việc quản lý và bảo mật. Có rất nhiều cách tra cứu bảo hiểm xã hội, tuy nhiên để tra cứu nhanh và chính xác nhất phải kể đến tra cứu qua mạng và tra cứu qua app VssID.

Cách tra cứu BHXH trên cổng thông tin điện tử

Tra cứu bảo hiểm xã hội (BHXH) qua mạng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Chỉ cần một chiếc máy tính và được kết nối mạng thì việc tra cứu thông tin BHXH sẽ vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam TẠI ĐÂY. Tại trang chủ bạn lựa nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”.

tra cứu BHXH trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu bảo hiểm xã hội qua cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam.

Khi giao diện tra cứu trực tuyến hiện ra, tại mục menu của “Tra cứu trực tuyến” bạn có thể lựa chọn tra cứu các thông tin về BHXH bao gồm:

 1. Tra cứu mã số BHXH
 2. Công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP
 3. Tra cứu cơ quan bảo hiểm
 4. Tra cứu quá trình tham gia BHXH
 5. Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT
 6. Tra cứu đơn vị tham gia BHXH
 7. Tra cứu điểm thu, đại lý thu
 8. Tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH
 9. Tra cứu CSKCB Ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT
 10. Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp.
tra cứu BHXH trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Mỗi một thông tin BHXH bạn muốn tra cứu, bạn buộc phải nhập đầy đủ các dữ liệu tương ứng để tra cứu. Trong trường hợp bạn muốn tra cứu các thông tin BHXH cá nhân (tra cứu mã số BHXH; tra cứu quá trình tham gia BHXH; tra cứu bảo hiểm thất nghiệp) bạn sẽ cần phải cung cấp một số thông tin cá nhân như:

 • Số điện thoại đã đăng ký với cơ quan BHXH
 • Số chứng minh thư/ số thẻ căn cước cá nhân
 • Địa chỉ Email đã đăng ký với cơ quan BHXH

Các thông tin trên được sử dụng để xác định đúng đối tượng và gửi mã bảo mật, đảm bảo bảo mật tối đa cho người tham gia.

Cách tra cứu BHXH trên phần mềm VssID

VssID là App Bảo hiểm xã hội số được cài đặt trên nền tảng thiết bị di động của do cơ quan BHXH Việt Nam. App VssID được sử dụng nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Người lao động có thể thông qua App VssID để tra cứu các thông tin BHXH của cá nhân. Tuy nhiên trước khi sử dụng được App VssID người lao động cần phải tải App về và đăng ký tài khoản cá nhân trên ứng dụng VssID.

1. Hướng dẫn tải về và sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID >> https://ebh.vn/tin-tuc/huong-dan-su-dung-ung-dung-vssid

2. Hướng dẫn đăng ký tài khoản cá nhân đăng nhập ứng dụng VssID >> https://ebh.vn/tin-tuc/huong-dan-dang-ky-tai-khoan-ca-nhan-dang-nhap-ung-dung-vssid

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân trên App VssID rất đơn giản. Người lao động chỉ cần nhập mã số BHXH của mình và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng.

Cách tra cứu BHXH trên ứng dụng VssID
Giao diện đăng nhập và quản lý thông tin cá nhân trên ứng dụng VssID

Trong trường hợp hay quên mật khẩu hoặc để tiện sử dụng người lao động có thể cài đặt đăng nhập bằng vân tay.

Sau khi đăng nhập hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Quản lý cá nhân” như sau:

Tại đây, người lao động có thể tra cứu các thông tin BHXH cá nhân bằng cách nhấn chọn mục thông tin “Quá trình tham gia BH” hoặc “Thông tin hưởng”. Ngoài ra, người lao động còn có thể tra cứu cả thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sổ khám chữa bệnh của mình.

Để tra cứu các thông tin BHXH khác, tại menu cuối màn hình nhấn chọn mục “Tra cứu”. Khi giao diện mới hiện ra người lao động muốn tra cứu thông tin nào thì nhấn chọn thông tin cần tra cứu tương ứng. Các thông tin có thể được tra cứu ở mục này bao gồm:

 • Tra cứu mã số BHXH
 • Tra cứu cơ quan bảo hiểm
 • Tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH
 • Tra cứu đơn vị tham gia BHXH
 • Tra cứu điểm thu, đại lý thu.
Cách tra cứu BHXH trên ứng dụng VssID 1
Tra cứu bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID

Người lao động chỉ cần làm theo điều hướng của App VssID là có thể tra cứu được hầu hết các thông tin BHXH cần thiết của mình, giải quyết các  khó khăn khi làm các thủ tục và giấy tờ hoặc khi làm hồ sơ nhận các chế độ BHXH.

Lời kết

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội qua mạng và qua App VssID là 2 trong số những cách tra cứu thông tin BHXH được nhiều người sử dụng hiện nay bởi các ưu điểm về sự nhanh chóng, thuận tiện và chính xác, người tham gia BHXH có thể tra cứu bất cứ khi nào cần.

Bạn đọc cần hỗ trợ thêm hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết https://kbhxh.edu.vn/ luôn sẵn sàng hỗ trợ./.

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*