Bảo hiểm y tế bắt buộc không? Chi tiết quy định tham gia BHYT

tham gia bảo hiểm y tế có bắt buộc hay không

Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân giảm được rất nhiều khi đi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, do tâm lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phải thực hiện nhiều thủ tục mà nhiều người không muốn tham gia. Vậy, bảo hiểm y tế có bắt buộc không?

Quy định về bảo hiểm y tế

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 2, Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bổ sung bởi  Khoản 1, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế 2014 bảo hiểm y tế (BHYT) được định nghĩa như sau: 

“Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Bảo hiểm y tế được xây dựng để bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động không vì mục đích lợi nhuận. Căn cứ theo quy định trên thì BHYT là bắt buộc đối với các đối tượng quy định tại Luật Bảo hiểm y tế. Những đối tượng không quy định tại luật này không bắt buộc phải tham gia. Nhà nước tạo điều kiện để tất cả mọi người, các tổ chức cá nhân đều được tham gia BHYT.

Cập nhật các thông tin mới nhất về bảo hiểm y tế năm 2022 >> Quan tâm

06 nhóm đối tượng tham gia BHYT bắt buộc

Theo luật pháp hiện hành BHYT chỉ bắt buộc với 6 nhóm đối tượng xác định. Căn cứ vào Điều 1, Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm y tế thì 6 nhóm đối tượng tham gia BHYT bao gồm:

  1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
  2. Nhóm do cơ quan BHXH đóng;
  3. Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;
  4. Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;
  5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;
  6. Nhóm do người sử dụng lao động đóng.
Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

Riêng đối với đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình thì bắt buộc phải là:

  1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng đã tham gia BHYT thuộc các nhóm còn lại.
  2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng đã tham gia BHYT thuộc các nhóm còn lại và đối tượng đã tham gia BHYT tại (1).

Ngoài ra các đối tượng sau đây được tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình có:

  • Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;
  • Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng đã tham gia BHYT thuộc các nhóm còn lại mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Lời kết

Như vậy, trả lời cho câu hỏi bảo hiểm y tế có bắt buộc không? bạn đọc có thể hiểu bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Theo luật BHYT có 6 nhóm đối tượng tham gia, phân theo đối tượng đóng BHYT. kbhxh.edu.vn hy vọng rằng với những thông tin được đề cập đến trong bài viết này Độc giả sẽ có thêm những kiến thức hữu ích nhất

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*