Quy định về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Sau khi sinh người lao động nữ cần một khoảng thời gian để hồi phục sức khỏe. Đây là điều tất yếu và thuận theo tự nhiên, để tạo điều kiện hỗ trợ người lao động Nhà nước co ban hành các quy định cụ thể về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh. Nếu bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Nghỉ dưỡng sức sau sinh là quyền lợi khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng từ chế độ thai sản theo đó, người lao động sẽ nhận được thêm số ngày nghỉ và khoản tiền trợ cấp mỗi ngày tùy theo điều kiện cụ thể. Chế độ này giúp hỗ trợ người lao động nữ có thêm thời gian chăm sóc con và hồi phục sức khỏe, trợ cấp tiền giúp là giảm áp lực về tài chính đối với người lao động. Bên cạnh đó cũng hạn chế tình trang trầm cảm sau sinh đối với người phụ nữ.

Điều kiện nghỉ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định cụ thể. Theo đó,

Trong khoảng 30 ngày đầu trở lại làm việc ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Sau thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản lao động nữ sẽ được nghỉ dưỡng sức sau sinh trong các trường hợp:

 1. Nghỉ do sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý:
  • 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;
  • 20 ngày nếu thai từ 05 – 13 tuần tuổi;
  • 40 ngày nếu thai từ 13 – 25 tuần tuổi;
  • 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.
 1. Nghỉ sinh con:
  • Tối đa 06 tháng; trường hợp sinh đôi trở lên thì từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
 1. Nghỉ do con chết:
  • Nếu con dưới 02 tháng tuổi chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con.
  • Nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết.

Mức hưởng nghỉ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ tại khoản 2 Điều 41, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh của lao động nữ cụ thể như sau:

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh, lao động (Nữ) được nghỉ tối đa:

 • 10 ngày nếu sinh một lần từ 02 con trở lên;
 • 07 ngày nếu sinh con phải phẫu thuật;
 • 05 ngày đối với các trường hợp khác.

⚠ Tuy nhiên người lao động cần lưu ý: Thời gian nghỉ sẽ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Bên cạnh đó, lao động đủ điều kiện nghỉ trong năm nào thì thời gian nghỉ việc sẽ được tính cho khoảng thời gian trong năm đó.

Mức hỗ trợ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Người phụ nữ nên được nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Năm 2020 mức lương cơ sở được áp dụng là 1.490.000 đồng/tháng. Theo đó,

Số tiền được hưởng nghỉ dưỡng sức sau sinh/ ngày =1.490.000 x 30% = 447.000 đồng.

Lưu ý: Nhiều người vẫn bị nhầm lẫn mức lương cơ sở từ sau ngày 1/7/2020 là 1,6 triệu đồng đây là mức lương cơ sở dự tính tăng lên tuy nhiên do dịch bệnh Covid-19 nên lịch trình tăng lương cơ sở sẽ bị lùi lại so với các năm.

Thủ tục hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Theo điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH, hồ sơ để cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh cho người lao động là Danh sách 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động lập.

Do đó để được hưởng tiền trợ cấp người động cần đăng ký với Doanh nghiệp sử dụng lao động và có tên trong danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (mẫu 01B-HSB).

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, người lao động nên chủ động cung cấp đầy đủ, kịp thời các giấy tờ theo yêu cầu của người sử dụng lao động khi lập danh sách.

NLĐ cũng thể làm đơn xin nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh theo mẫu (Xem chi tiết)

Căn cứ Theo khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH);

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, người sử dụng lao động lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả tiền chế độ cho người lao động.

Như vậy, trong bài viết trên đây kBHXH đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu ích nhất về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh. Nếu như bạn đang cần hỗ trợ hoặc băn khoăn về chủ đề này hãy để lại lời nhắn dưới bài viết. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*