Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc tiếng Anh chi tiết cho người mới

viết đon xin nghỉ việc tiếng anh

Đơn xin nghỉ việc tiếng Anh được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp hiện nay nhất là các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cấu trúc trình bày và nhưng mẫu câu cơ bản cần có trong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh. Để tìm hiểu về vấn đề này, mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của KBHXH!

Một số điều cơ bản về đơn xin nghỉ việc tiếng Anh

Để tìm hiểu về cấu trúc, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu thế nào là đơn xin nghỉ việc viết bằng tiếng Anh.

Đơn xin nghỉ việc tiếng Anh là gì?

Đơn xin nghỉ việc tiếng Anh (Letter of resignation) là một văn bản được viết tay hoặc đánh máy bởi người lao động gửi lên cơ quan lãnh đạo mình trong suốt quá trình lao động tại một doanh nghiệp nào đó nhằm xin nghỉ việc. Đơn xin này thay vì được viết bằng tiếng Việt thì người viết sẽ sử dụng tiếng Anh để trình bày lý do, nguyện vọng xin nghỉ của mình.

Đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh thể hiện sự chuyên nghiệp của người viết cùng với đó là năng lực của họ trong môi trường làm việc. Thông qua đơn xin nghỉ việc chúng ta còn thấy được thái độ, nguyện vọng của người viết đơn.

Cấu trúc của đơn xin nghỉ việc tiếng Anh

Một đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh có cấu trúc 04 phần như sau:

  • Phần tiêu đề thư
  • Phần mở đầu
  • Phần thân
  • Phần kết thư

Mỗi phần của đơn xin nghỉ việc đều có một chức năng nhất định và đóng vai trò quan trọng trong một bức thư. Khi trình bày thư, người viết nên trình bày rõ ràng các phần bằng cách phân tách các đoạn ứng với mỗi phần khác nhau. Điều này không chỉ giúp chúng ta trình bày mạch lạc mà còn giúp người đọc dễ dàng theo dõi nội dung của bức thư.

Viết đơn xin nghỉ việc tiếng anh bạn cần lưu ý những gì?

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc tiếng Anh chi tiết

Ngoài chú ý cách trình bày đã được đề cập ở trên, người viết đơn cần lưu ý một số nội dung chi tiết như sau:

Tiêu đề thư

Tiêu đề thư thường mở đầu bằng lời chào thể hiện sự tôn trọng của người viết đối với người nhận thư. Mở đầu tiêu đề thư nghỉ việc bằng tiếng Anh ta có thể viết như sau:

  • Dear Mr. / Mrs… + [tên quản lý, giám đốc công ty tức người nhận thư]
  • Letter of resignation from the post of + [vị trí công việc hiện tại của bạn]

Phần tiêu đề thư, người viết chỉ cần viết ngắn gọn thể hiện lời chào trân trọng của mình. Tuy phần tiêu đề thư được thể hiện bằng từ ngữ ngắn gọn nhưng sẽ là phần thu hút sự quan tâm của người nhận thư. Bên cạnh đó, tiêu đề thư là phần cơ bản trong cấu trúc của một bức thư bằng tiếng Anh.

Phần mở đầu thư

Đoạn mở đầu của đơn xin nghỉ việc tiếng Anh cần cung cấp thông tin về mục đích viết thư và thời gian xin nghỉ việc là khi nào. Tham khảo các mẫu câu sau đây:

  • I am writing this letter for you to….: Tôi đang viết bức thư này cho bạn để….
  • I am writing this email to inform you of my resignation from [vị trí của bạn], effective + [ngày chính thức nghỉ việc]: Tôi đang viết email này để xin nghỉ việc tại vị trí…., từ ngày….
  • Please accept this email as formal notification that I am resigning from my position as + [vị trí làm việc] with + [tên công ty]. My last day will be [ngày nghỉ việc]: Xin hãy chấp nhận email này như một thông báo rằng tôi sẽ từ chức tại + [vị trí] với + [tên công ty].

Phần mở đầu thư thường bắt đầu bằng các câu ngắn gọn, súc tích, tránh lan man, tránh sử dụng nhiều các từ ngữ mang sắc thái cảm xúc. Đặc biệt, thư nghỉ việc là dạng thư mang văn phong trang trọng không được viết tắt. Ví dụ: I am writing…. không dùng I’m writing….

Phần thân thư

Phần thân thư được chia thành 03 đoạn tương ứng với 03 nội dung: suy nghĩ và đánh giá về công ty, lý do xin nghỉ việc và lời cam đoan.

Để phát biểu suy nghĩ và đánh giá về công ty, người viết có thể sử dụng các mẫu câu sau:

My experience with + [tên công ty] has been very great: Trải nghiệm của tôi với + [tên công ty] thật sự tuyệt vời.

To be honest, I have … years to work with great co-workers and a kind boss. All of you have helped me so much in the last … years: Thực tế, tôi có … năm làm việc với những người đồng nghiệp tuyệt vời và sếp tốt bụng. Tất cả mọi người đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong … năm qua.

Sau khi phát biểu suy nghĩ, đánh giá của bản thân mình về công ty, người viết cách đoạn và nêu lý do xin nghỉ việc. Sử dụng mẫu câu như sau:

However, I really want to look for a more challenging opportunity: Tuy nhiên, tôi rất muốn tìm cho mình một cơ hội nhiều thử thách hơn.

Người viết trình bày thêm một số câu để diễn giải lý do đó. Tuy nhiên, phải đảm bảo nguyên tắc ngắn gọn, súc tích.

Sau khi trình bày lý do, người viết cam đoan làm tốt nhiệm vụ và phần việc còn lại của mình cho đến khi nghỉ việc:

I will always be ready to assist in training my replacement in my last 3 weeks with the company: Tôi sẽ sẵn sàng để đào tạo người thay thế tôi trong 3 tuần cuối làm việc tại công ty.

Phần kết thư

Phần kết thư, người viết gửi lời cảm ơn tới công ty trong thời gian bản thân làm việc tại công ty và ký tên:

Thank you so much for the famous opportunities and experiences you’ve offered me. I wish [tên công ty] continued success in the future: Cảm ơn rất nhiều vì đã đem lại cơ hội và trải nghiệp tuyệt vời cho tôi. Tôi chúc công ty [tên công ty] thành công rực rỡ trong tương lai.

Để trình bày một đơn xin nghỉ việc tiếng Anh, người viết cần đảm bảo cấu trúc trên. Bên cạnh đó, việc chú ý văn phong trang trọng (formal), ngắn gọn, súc tích tránh lan man, dài dòng là điều đặc biệt cần chú ý. Trên đây là hướng dẫn chi tiết, kbhxh.edu.vn mong đem lại thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*