Đóng BHXH 15 năm hưởng lương hưu đối với trường hợp nào?

Đóng BHXH 15 năm hưởng lương hưu như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu. Khi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ đủ 15 năm trở lên, người lao động có nhu cầu tìm hiểu về chế độ hưu trí mà BHXH đem lại. Vậy, trường hợp nào được hưởng chế độ hưu trí khi tham gia BHXH đủ 15 năm? Cùng KBHXH tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Độ tuổi nghỉ hưu của người lao động

Căn cứ Điều 169, Bộ Luật lao động năm 2019, người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường tăng độ tuổi nghỉ hưu theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Theo đó, kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường là từ đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ. Sau thời gian này, mỗi năm, số tuổi nghỉ hưu sẽ tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ. Như vậy, đến năm 2022, tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường là từ đủ 55 tuổi 08 tháng đối với lao động nữ và từ đủ 60 tuổi 06 tháng đối với lao động nam.

Tuy nhiên, đối với người lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì từ năm 2021 trở đi có thể nghỉ hưu ở độ tuổi thấp nhưng không được quá 05 tuổi so với người lao động làm việc ở điều kiện lao động bình thường. Ngoài ra, đối với người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao thì có thể nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Có được hưởng lương hưu khi đóng BHXH đủ 15 năm?

Đối với BHXH bắt buộc, theo Điều 54, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019 quy định, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH thì được hưởng lương hưu. Ngoài ra, đối với BHXH tự nguyện, tại Điều 73, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019 quy định, các trường hợp được hưởng BHXH đều phải đáp ứng đủ 20 năm tham gia BHXH. Nếu người lao động đã đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm tham gia BHXH được đóng đủ 20 năm để được hưởng lương hưu.

Nghỉ hưu khi đóng BHXH đủ 15 năm có được không?

Như vậy, ta có thể thấy, cả BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc đều quy định người lao động phải đủ 20 năm đóng BHXH mới có thể hưởng lương hưu. Tuy nhiên, tại Khoản 3, Điều 54, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019 quy định:

Lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động thì được hưởng lương hưu.

(Theo Khoản 3, Điều 54, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019)

Theo đó, người lao động tham gia BHXH đủ 15 năm đến dưới 20 năm và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì được hưởng lương hưu nếu thuộc trường hợp sau:

  • Là lao động nữ làm cán bộ, công chức cấp xã.
  • Là lao động nữ hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Như vậy, chỉ có hai trường hợp trên được hưởng lương hưu khi đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm. Các trường hợp còn lại đóng BHXH đủ 20 năm mới được hưởng chế độ hưu trí từ BHXH.

>>> Chế độ hưu trí năm 2022 – Thay đổi về tuổi nghỉ hưu và cách tính lương hưu

Dự thảo về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu

Theo báo Tuổi trẻ ngày 10/06/2021, giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. HCM cho biết, nếu điều chỉnh lộ trình tham gia BHXH từ đủ 20 năm xuống còn 10-15 năm sẽ giúp nhiều người dân hưởng được lương hưu.

Đối với tình trạng hiện nay, do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều người lao động đã chấp nhận bỏ chế độ hưu trí để hưởng chế độ BHXH một lần nhằm trang trải cuộc sống, vượt qua khó khăn mà đại dịch đem lại. Từ đó, số người dân được hưởng hưu trí giảm dần đồng nghĩa với việc số người lao động tham gia BHXH giảm sút.

Theo đó, Bộ LĐ-TB & XH (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) lập hồ sơ, gửi đơn đề nghị sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội nhằm đem lại lợi ích cho người lao động đồng thời tăng tỉ lệ tham gia BHXH trong xã hội. Tuy nhiên, đây chỉ là dự thảo chưa có quyết định chính thức.

Như vậy, đóng BHXH 15 năm hưởng lương hưu chỉ dành cho trường hợp lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là lao động nữ làm việc không chuyên trách xã, phường, thị trấn. Đối với các trường hợp khác người lao động phải tham gia BHXH đủ 20 năm mới được hương hưu. Trong trường hợp đến tuổi nghỉ hưu mà chưa tham gia BHXH đủ 20 năm thì được đóng tiếp để được hưởng chế độ hưu trí mà BHXH đem lại.

Để biết thêm thông tin chi tiết chế độ hưu trí của Bảo hiểm xã hội cũng như các chế độ khác, mời Quý bạn đọc để lại phản hồi dưới phần commet. kbhxh.edu.vn xin sẵn lòng giải đáp!

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*