Quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Trong một số trường hợp việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội giúp người người tham gia có thể đảm bảo đủ điều kiện về thời gian tham gia BHXH để nhận được lương hưu và các quyền lợi liên quan. bên cạnh đó, điều này cũng giúp hạn chế hiện trang rút BHXH 1 lần. bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc các quy định mới nhất về vấn đề này.

Quy định về bảo lưu thời gian đóng BHXH

Căn cứ vào Luật BHXH 2014 quy định về vấn đề này như sau:

Điều 61: Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, NLĐ hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH nếu chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định hoặc chưa hưởng BHXH một lần.

Các trường hợp bảo lưu thời gian đóng BHXH

TH1: Trường hợp đã đóng đủ số năm BHXH hưởng lương hưu theo quy định nhưng chưa đủ tuổi hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng BHXH một lần.

NLĐ có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH tức là chốt sổ bảo hiểm xã hội để đợi đến khi đủ tuổi nghỉ hưu thì làm thủ tục hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật mà không cần phải tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. (Tìm hiểu thêm)

Có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH trong các trường hợp nào?

TH2: Trường hợp chưa đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu mà đã đến tuổi nghỉ hưu

Người tham gia BHXH có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH và tiếp tục đóng BHXH tự nguyện và cộng dồn với thời gian bảo lưu để được hưởng lương hưu và quyền lợi từ chế độ hưu trí. (Tìm hiểu thêm)

TH3: Các trường hợp khác

Các trường hợp người lao động di chuyển nơi tham gia BHXH, BHYT, ngừng việc, chuyển công tác, nghỉ hưởng chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp… đều được bảo lưu BHXH và người lao động có thể tiếp tục đóng BHXH bắt buộc hoặc tham gia đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu theo đúng quy định của Pháp luật.

Quy trình làm thủ tục bảo lưu thời gian đóng BHXH

Người tham gia BHXH yêu cầu bảo lưu thời gia đóng BHXH cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ trong đó bào gồm:

  • 01 Văn bản đề nghị (Mẫu D01B-TS)
  • 02 Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS)
  • Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết thời hạn
  • Sổ BHXH
  • Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (trừ trường hợp chết).

Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ trên, đơn vị sử dụng lao động sẽ tiến hành làm thủ tục báo giảm tại cơ quan BHXH.

Cần lưu ý: Mỗi người lao động chỉ được có 1 sổ BHXH trong trường hợp NLĐ có 2 sổ trở nên do làm việc tại nhiều công ty hoặc tham gia BHXH tự nguyện. Người lao động cần làm thủ tục gộp sổ BHXH (xem chi tiết) hoặc khai báo theo số sổ bảo hiểm cũ.

Có nên bảo lưu thời gian đóng BHXH ?

Người lao động sẽ nhận được nhiều quyền lợi từ BHXH hơn khi bảo lưu thời gian đóng BHXH cụ thể:

  • BHXH sẽ là khoản tích lũy cho NLĐ khi về hưu.
  • Đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động thông qua các chính sách về lương hưu

Đối với cơ quan quản lý của Nhà nước khi NLĐ bảo lưu thời gian đóng BHXH sẽ giúp giảm bớt hiện trạng rút BHXH một lần.

Như vậy trong bài viết trên đây kbhxh.edu.vn đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về chủ đề bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ có những quyết định đúng đắn hơn trong việc lựa chọn Rút tiền BHXH 1 lần hay bảo lưu thời gian đóng BHXH để nhận được nhiểu quyền lợi hơn. Quyết định là ở bạn.

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*