02 cách cấp sổ BHXH online tiện lợi, dễ dàng áp dụng

Cấp sổ BHXH online là hình thức cấp sổ nhanh chóng, tiện lợi. Chỉ một vài thao tác đơn giản trên thiết bị di động có kết nối mạng Internet, người dùng có thể hoàn thành thủ tục cấp sổ BHXH dễ dàng. Vậy, thủ tục cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng hoặc đổi tên thân nhân như thế nào? Cùng KBHXH tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Một số điều cơ bản về BHXH

Trước khi tìm hiểu thủ tục cấp sổ BHXH, cá nhân cần biết một vài điều cơ bản về BHXH cũng như các trường hợp được cấp lại sổ. Điều này sẽ giúp người dùng xác định được mình có thuộc trường hợp được cấp lại sổ hay không.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, Bảo hiểm xã hội là sự bù đắp, thay thế một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do thai sản, ốm đau, hết tuổi lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết. Mức hưởng Bảo hiểm xã hội sẽ được tính trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Khi tham gia BHXH, người lao động không chỉ nhận được trợ cấp khi rơi vào các trường hợp trên mà còn được hưởng các chế độ khác nếu thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng. Thực tế, hiện nay có rất nhiều gói trợ cấp của Chính phủ cho người lao động tham gia BHXH bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Sổ Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

Theo Khoản 1, Điều 96, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nêu rõ, sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Sổ còn là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội.

Mỗi người tham gia BHXH được cấp một sổ duy nhất. Đồng thời, mỗi cá nhân cũng chỉ được cấp 01 mã số định danh duy nhất từ cơ quan bảo hiểm xã hội ghi trên sổ BHXH và thẻ BHYT (Theo Điểm 2.13, Khoản 2, Điều 2, Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Sổ bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ do người lao động giữ và bảo quản. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, sổ bảo hiểm xã hội của người lao động đa số do người sử dụng lao động giữ nhằm thuận lợi cho quá trình đóng BHXH. Ngoài ra, người lao động cũng tránh được tình trạng mất, hỏng sổ BHXH.

Các trường hợp được cấp lại sổ BHXH

Sổ bảo hiểm xã hội là tài sản tích lũy của người lao động vì vậy pháp luật cho phép người lao động cấp lại sổ trong một số trường hợp nhất định. Căn cứ Khoản 2, Điều 46, Quyết định 595 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định, người lao động được cấp lại số BHXH trong các trường hợp sau:

  • Cấp lại sổ (bìa và tờ rời) trong các trường hợp: mất; hỏng; thay đổi số sổ; thay đổi họ, tên, chữ đệm; thay đổi ngày, tháng, năm sinh; đã hưởng BHXH 01 lần nhưng chưa hưởng BHTN.
  • Cấp lại bìa sổ trong trường hợp: sai giới tính hoặc sai quốc tịch.
  • Cấp lại tờ rời sổ trong trường hợp mất hoặc hỏng sổ.

Thủ tục cấp sổ Bảo hiểm xã hội online

Hiện nay, thủ tục cấp sổ BHXH online được thực hiện trên hai nền tảng đó là ứng dụng VssID và Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam. Để xin cấp lại sổ BHXH do mất hoặc hỏng, người dùng có thể thực hiện xin cấp lại sổ BHXH trên ứng dụng VssID hoặc Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Cách 1: Đối với ứng dụng VssID

Bước 1: Người dùng tiến hành tải ứng dụng tại CH Play đới với hệ điều hành Android, App Store đối với hệ điều hành IOS.

Ứng dụng VssID

Bước 2: Đăng nhập tài khoản

Đăng nhập tài khoản BHXH

Người dùng tiến hành đăng nhập tài khoản theo thông tin yêu cầu bao gồm: Mã số BHXH và Mật khẩu.

Bước 3: Chọn thủ tục cần thực hiện

Sau khi đăng nhập thành công, tại trang Quản lý cá nhân, người dùng chọn Dịch vụ công, sau đó chọn mục Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin.

Bước 4: Nhập địa chỉ nhận kết quả

Người dùng chọn hình thức nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính và nhập cụ thể địa chỉ nhận kết quả. Sau đó nhấn Gửi là hoàn thành thủ tục đăng ký.

Cách 2: Đối với Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam

Bước 1: Cá nhân truy cập Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam Tại đây

Giao diện Dịch vụ công của BHXH Việt Nam
  • Nếu chưa có tài khoản, người dùng chọn mục Đăng ký góc bên phải phía trên màn hình.
  • Nếu đã có tài khoản, người dùng chọn mục Đăng nhập góc bên phải phía trên màn hình.

Bước 2: Chọn thủ tục cần thực hiện

Cá nhân sau khi đăng nhập, chọc mục Kê khai hồ sơ, sau đó chọn mục Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng.

Bước 3: Nhập địa chỉ nhận kết quả

Cá nhân chọn hình thức nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính và nhập cụ thể địa chỉ nhận kết quả. Sau đó, Cá nhân nhập mã kiểm tra và bấm Xác nhận. Hệ thống sẽ gửi mã xác thực về số điện thoại đã đăng ký tài khoản, cá nhân nhập mã xác thực và hoàn thành thủ tục.

Cấp sổ BHXH online chỉ cần vài bước đơn giản người dùng có thể hoàn tất thủ tục cấp sổ nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó, việc thực hiện thủ tục cấp sổ BHXH online là hình thức khuyến khích người dân sử dụng trong thời buổi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cấp sổ BHXH online trên cổng giao dịch điện tử Bảo hiểm xã hội điện tử. Bạn đọc có những thắc mắc cần hỗ trợ giải đáp có thể để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết để được kBHXH hỗ trợ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*