Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn quy định quyền lợi có bị ảnh hưởng?

nghỉ hưu ở tuổi cao hơn quy định

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn quy định hay tham gia lao động quá độ tuổi nghỉ hưu có được không? Bộ Luật lao động Việt Nam quy định cụ thể độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam và nữ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người lao động được làm việc tiếp khi đã đến tuổi nghỉ hưu. Vậy, trường hợp nào được nghỉ hưu cao hơn số tuổi quy định? Khi lao động quá tuổi nghỉ hưu thì quyền lợi của người lao động có bị ảnh hưởng không. Cụ thể, mời bạn đọc xem bài viết chi tiết dưới đây!

Độ tuổi nghỉ hưu của người lao động

Căn cứ Khoản 2, Điều 169, Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người lao động làm việc trong điều kiện bình thường nghỉ hưu trong độ tuổi như sau:

Đối với lao động nam làm việc trong điều kiện lao động bình thường

 • Năm 2021: nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi 3 tháng.
 • Từ năm 2021 trở đi : mỗi năm tăng 3 tháng đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028.
Độ tuổi nghỉ hưu của người lao động thay đổi trong Luật lao động năm 2019. Nguồn: eBH

Đối với lao động nữ làm việc trong điều kiện lao động bình thường

 • Năm 2021: nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi 4 tháng.
 • Từ năm 2021 trở đi: mỗi năm tăng 4 tháng đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Tuy nhiên, đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động, làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay lao động trong các vùng kinh tế khó khăn có thể nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn độ tuổi đã quy định ở trên. Người lao động thuộc trường hợp này được phép nghỉ sớm hơn nhưng không được vượt quá 05 tuổi so với Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật này.

Điều kiện và đối tượng nghỉ hưu ở tuổi cao hơn quy định

Theo Khoản 4, Điều 169, Bộ Luật lao động năm 2019 quy định, người lao động có trình độ chuyên môn cao, trình độ kỹ thuật cao hoặc một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không được vượt quá 05 tuổi so với độ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật.

Được hướng dẫn cụ thể tại Điều 6, Nghị định số 135/2020/NĐ-CP, quy định người lao động khi nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Hai bên người lao động và người sử dụng lao động tiến hành thỏa thuận khi người lao động có nhu cầu lao động quá tuổi nghỉ hưu.
 • Lao động ở tuổi nghỉ hưu không vượt quá 05 năm so với quy định hiện hành.

Theo điều luật trên, người lao động thuộc các trường hợp được quy định tại điều trên có thể nghỉ hưu cao hơn số tuổi pháp luật quy định. Bên cạnh đó, người lao động khi nghỉ hưu cao hơn số tuổi thì vẫn được hưởng các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Quyền lợi của người lao động cao tuổi

Khi người lao động vượt quá tuổi nghỉ hưu mà vẫn tham gia lao động thì đươc hưởng các quyền lợi được quy định tại Điều 148 và 149, Bộ luật Lao động 2019 như sau:

 • Người lao động cao tuổi có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.
 • Người lao động cao tuổi được giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.
 • Người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mà làm việc theo hợp đồng lao động mới thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.
Người lao động cao tuổi có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn thời giờ làm việc
 • Người lao động cao tuổi không phải làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.
 • Người lao động cao tuổi được người sử dụng lao động quan tâm chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc.

Theo đó, khi người lao động độ tuổi làm việc của người lao động cao hơn độ tuổi nghỉ hưu (tức người lao động cao tuổi) thì được hưởng các quyền lợi trên đồng nghĩa quyền lợi đó sẽ được luật pháp bảo vệ. Việc người lao động còn đủ sức khỏe để làm việc khi qua tuổi nghỉ hưu vừa có thể tăng thêm tạo thu nhập cho bản thân vừa được pháp luật và người sử dụng lao động tạo điều kiện.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn quy định tức người lao động làm việc quá số tuổi nghỉ hưu trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, khi làm việc trong độ tuổi này, người lao động được hưởng các quyền lợi đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình. Trên đây là một số quy định về việc nghỉ hưu cao hơn số tuổi quy định, quý bạn đọc còn thắc mắc về chủ đề này xin để lại câu hỏi dưới phần bình luận, KBHXH sẵn sàng giải đáp!

Bạn đọc có những thắc mắc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp:

BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH
☎️ Tel: 024.37545222 – Fax: 024.37545223
🌎 Website: https://ebh.vn
📞 HOTLINE: 1900558873
🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*