Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm xã hội cho con trên ứng dụng VssID

Đăng ký bảo hiểm xã hội cho con được ban hành theo Công văn số 702/BHXH-CNTT. Từ đây, các bậc phụ huynh có thể đăng ký Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho con em mình trên nền tảng số VssID. Vậy, làm thế nào để đăng ký BHXH cho con? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Ứng dụng VssID là gì?

VssID- ứng dụng đem lại tiện ích cho mọi nhà đã trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay. Với sự “giúp sức” của ứng dụng này, người tham gia và cơ quan BHXH đơn giản hóa các thủ tục BHXH và BHYT.

Giới thiệu về ứng dụng VssID

VssID là Bảo hiểm xã hội số được thiết lập trên nền tảng thiết bị di động. Đây là sản phẩm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm phục vụ người dân tham gia BHXH tiếp cận thông tin, thực hiện một số dịch vụ công, thiết lập kênh giao tiếp một cách tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng. Ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiến tới thay thế Sổ BHXH, thẻ BHYT giấy.

Theo Công văn chỉ đạo số 3717/BHXH-CNTT ngày 25/11/2020 quy định các tỉnh, thành phố ở nhiều nơi ban hành văn bản chỉ đạo đăng ký tài khoản và cài đặt ứng dụng VssID. Để đẩy mạnh việc sử dụng ứng dụng VssID, UBND thành phố đã ra thêm Công văn số 776/UBND-KGVX yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động đăng ký tài khoản, cài đặt và sử dụng VssID trên điện thoại trước ngày 31 tháng 03 năm 2021.

Nhằm thúc đẩy người dân sử dụng ứng dụng VssID, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 702/BHXH-CNTT ban hành ngày 23/3/2021 quy định triển khai đăng ký BHXH điện tử cho đối tượng dưới 18 tuổi.

Như vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang ngày càng tiến tới đưa VssID vào sử dụng trong toàn dân với mục đích số hóa các thủ tục giấy tờ truyền thống.

Các tiện ích VssID đem lại cho người sử dụng

VssID được Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho ra đời nhằm mục đích phục vụ người tham gia BHXH, BHYT với các tiện ích sau đây:

  • Sử dụng VssID thay cho thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh: theo Công văn số 1493/BHXH-CSYT quy định từ ngày 01/06/2021 người dân có thể dùng ảnh BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy để đi khám bệnh, chữa bệnh.
  • Sử dụng VssID thay cho Sổ BHXH: VssID thay thế cho số BHXH giấy người tham gia BHXH có thể dùng VssID thực hiện các thủ tục, cập nhật thông tin, hỗ trợ,… về các vấn đề liên quan đến BHXH.
  • Cung cấp thông tin về BHYT, BHXH, BHTN, Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,…
  • Cung cấp cho người dùng tiện ích tra cứu mã số BHXH, cơ quan BHXH, các cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH, đơn vị tham gia BHXH…
  • Hỗ trợ trực tuyến cho khách hàng qua số Hotline 1900.9068, cập nhật một số câu hỏi thường gặp cho người dùng, email hỗ trợ.
  • Cập nhật các tin tức về BHXH: các thông tin về chế độ, chính sách tham gia BHXH, hướng dẫn sử dụng…

Như chúng ta thấy, VssID đem lại đa dạng các tiện ích cho người dùng tiến tới thực hiện các thủ tục, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN…

Hướng dẫn đăng ký BHXH cho con trên VssID

Để đăng ký Bảo hiểm xã hội trên VssID cho con, cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ thực hiện đầy đủ các bước sau:

Các bước đăng ký BHXH cho con

Bước 1: Đăng nhập VssID

Trên giao diện màn hình chính, phụ huynh click chọn ứng dụng VssID (đã được cài đặt) trên màn hình điện thoại. Khi giao diện mở, phụ huynh tiến hành đăng nhập tài của của mình.

Giao diện đăng nhập tài khoản VssID– Nguồn eBH

Bước 2: Đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con

Sau khi đăng nhập, giao diện chính mở ra, người dùng chọn chức năng “Dịch vụ công”. Các dịch vụ được hiện ra, người dùng nhấn chọn chức năng “ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN CHO CON”.

Chọn “ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN CHO CON”– Nguồn eBH

Bước 3: Nhập thông tin theo các mục

Ở bước này, phụ huynh nhập thông tin mã số BHXH và họ tên của con. Phụ huynh có thể nhập trực tiếp hoặc sử dụng tiện ích tra cứu mã số BHXH hoặc quét mã QR thẻ BHYT của con để hệ thống tự động điền thông tin.

Bước 4: Cập nhật ảnh cá nhân và ảnh giấy khai sinh của con

Sau khi điều hướng thì giao diện mới sẽ mở ra, phụ huynh tiến hành cập nhật ảnh cá nhân và ảnh giấy khai sinh của con. Lưu ý, ảnh phải rõ nét, giấy khai sinh chụp đầy đủ thông tin. Cập nhật xong, người dùng chọn “Tiếp tục”.

Bước 5: Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận

Sau bước 4, người dùng thực hiện lựa chọn cơ quan BHXH để đăng ký thông tin. Phụ huynh nên chọn cơ quan BHXH gần nhất với khu vực của mình. Tiếp theo, nhấn chức năng “Gửi”.

Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận thông tin– Nguồn eBH

Bước 6: Gửi tờ khai và nhận kết quả

Sau khi gửi, người dùng sẽ thấy xuất hiện cam kết chịu trách nhiệm về thông tin mà mình đã đăng ký. Nhấn chọn “Đồng ý”. Tiếp theo, hệ thống của VssID cũng gửi tin nhắn đến số điện thoại của phụ huynh và tự đồng gửi tờ khai vào email phụ huynh đã đăng ký.

Như vậy, kết thúc bước 6 phụ huynh đã đăng ký thành công tài khoản VssID cho con. Sau khi đăng ký, phụ huynh có thể thực hiện các giao dịch điện tử cho con và theo dõi quá trình tham gia BHYT của con một cách dễ dàng và thuận tiện.

Những lưu ý khi đăng ký tài khoản VssID cho con

Căn cứ Công văn 702/BHXH-CNTT quy định phụ huynh chỉ có thể đăng ký tài khoản VssID cho con chưa có CCCD/CMND thông qua tài khoản của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

Đăng ký BHXH cho con phụ huynh cần lưu ý điều gì?

Trong trường hợp cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ chưa có tài khoản BHXH số VssID thì phải đăng ký tài khoản với Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam sau đó thực hiện đăng ký tài khoản cho con. Trường hợp không tạo được tài khoản VssID, phụ huynh có thể gửi Tờ khai đăng ký cho Nhà trường để được hỗ trợ hoàn tất thủ tục đăng ký VssID.

Bên cạnh đó, phụ huynh phải mang Giấy khai sinh của trẻ em, CMND/CCCD/Hộ chiết dến Cơ quan BHXH gần nhất hoặc Trung tâm hỗ trợ để hoàn tất thủ tục đăng ký.

Ngoài ra, không bắt buộc phụ huynh phải in tờ khai khi đến cơ quan BHXH toàn tất thủ tục. Thay vào đó cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ chỉ cần cung cấp thông tin số hồ sơ hoặc mã số BHXH trong tin nhắn cơ quan BHXH gửi sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành công.

Kết luận

Đăng ký bảo hiểm xã hội cho con trên ứng dụng VssID đơn giản và nhanh chóng. Bên cạnh đó, trước khi đăng ký phụ huynh cần lưu ý một số điều quan trọng để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ hơn. Trên đây là một số thông tin đăng ký VssID cho con, kBHXH hy vọng đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*