Hết thời gian thử việc mà không ký hợp đồng cho người lao động Doanh nghiệp có bị phạt

Hết thời gian mà không ký hợp đồng tồn tại ở nhiều công ty và người lao động. Đây cũng là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm vì sau quá trình thử việc họ không được ký kết hợp đồng lao động chính thức, có những người trường hợp tiếp tục làm việc mà không ký hợp đồng. Vậy hết thời gian thử việc công ty không giao kết hợp đồng lao động thì các vấn đề gì xảy đến?

Thời gian thử việc cho người lao động

Là khoảng thời gian được thỏa thuận giữa 2 bên người lao động và người sử dụng lao động. Theo đó khoảng thời gian này có thể ngắn dài tùy theo ngành nghề và vị trí ứng tuyển của người lao động. Trong thực tế người lao động ở trình độ chuyên gia sẽ không có gian đoạn thủ việc và học có thể được ký hợp đồng lao động ngay. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu.

Quy định của pháp luật về thời gian thử việc

Đối với thử việc, người lao động và người sử dụng lao động có thể tự thỏa thuận thời gian thử việc nhưng phải đảm bảo các quy định sau theo Điều 25 BLLĐ năm 2019:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

(Theo Điều 25 BLLĐ số 45/2019/QH14)

Theo đó, người lao động và người sử dụng lao động phải đảm bảo thời gian thử việc không được vượt quá các mốc thời gian với từng công việc, chức danh như trên.

Người lao động được thử việc bao nhiêu lần?

Căn cứ vào Điều 25 BLLĐ quy định người lao động chỉ được thử một lần đối với một công việc. Tuy nhiên Bộ luật không quy định người lao động không được thử nhiều công việc khác nhau. Vậy nên, khi cảm thấy không phù hợp với công việc đó thì người lao động có thể yêu cầu công ty chuyển sang công việc khác phù hợp với mình.

Các vấn đề về hợp đồng sau khi kết thúc thời gian thử việc

Sau thử việc đa số trường hợp người lao động sẽ được bên doanh nghiệp ký hợp đồng hoặc tùy theo từng truongf hợp có thể gia hạn thêm thời gian thủ việc. Dưới đây là một số trường hợp thực tế để người lao động có thể tham khảo và dự phòng trước cách xử lý trong các trường hợp này.

Không giao kết hợp đồng chính thức vì người lao động thử việc không đạt yêu cầu

Người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng chính thức (Ảnh minh họa)

Kết thúc thời gian thử việc nếu như người lao động làm việc không đạt yêu cầu, người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc (Theo Điều 27 BLLĐ năm 2019). Như vậy, trong trường hợp này, khi kết thúc thời gian thử việc mà người lao động không hoàn thành tốt công việc mà mình phụ trách thì người sử dụng lao động có quyền hủy bỏ hợp động thử việc và không tiến hành ký kết hợp đồng lao động chính thức.

Công ty không ký hợp đồng nhưng người lao động vẫn tiếp tục làm

Căn cứ vào Điều 27 BLLD năm 2019 quy định về kết thúc thời gian thử việc như sau:

Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.
Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

(Theo Điều 27 BLLĐ số 45/2019/QH14)

Theo điều luật trên, người sử dụng lao động phải báo kết quả thử việc cho người lao động nếu như đạt yêu cầu thì hai bên phải ký kết hợp đồng lao động chính thức. Vì vậy, hết thời gian thử việc mà không ký hợp đồng là phạm pháp. Trong trường hợp người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động cho người lao động thử việc sau khi kết thúc thời gian thử việc đó thì người sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (theo Điều 9 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Xem thêm >> Người lao động khi ký hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH hay không?

Kết luận

Như vậy, hết thời gian thử việc mà không ký kết hợp đồng lao động mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc là vi phạm pháp luật, trường hợp người lao động không đáp ứng được yêu cầu thử việc thì công ty có quyền không ký kết hợp đồng. Để đảm bảo quyền lợi của người người lao động và người sử dụng lao động cần nắm chắc vấn đề này. Bài viết mong đem lại thông tin hữu ích cho quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*