Mức đóng BHXH cho người nước ngoài và thủ tục hồ sơ chi tiết

mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Mức đóng BHXH cho người nước ngoài lao động tại Việt Nam được quy định như thế nào? Khi người lao động (NLĐ) ngước ngoài làm việc tại Việt Nam thì các quy định về Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được áp dụng cho cả đối tượng là NLĐ Việt Nam và NLĐ nước ngoài. Vậy, mức đóng, quyền lợi, tiền lương tính đóng và thủ tục hồ sơ liên quan đến BHXH được quy định như thế nào đối với NLĐ nước ngoài? Cùng KBHXH tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Người nước ngoài có phải đóng BHXH không?

Bảo hiểm xã hội là một trong những chế độ an sinh hữu ích cho NLĐ và NSDLĐ. Chế độ an sinh này đảm bảo, thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị giảm hoặc mất thu nhập.

Các trường hợp NLĐ nước ngoài bắt buộc tham gia BHXH

Căn cứ Điều 2, Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định, NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đảm tiêu chí phải tham gia BHXH bắt buộc:

 • Có giấy phép lao động/chứng chỉ hành nghề/giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 • Có hợp đồng lao động không thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người SDLĐ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, những NLĐ nước ngoài thuộc các trường hợp sau không phải tham gia BHXH bắt buộc:

 • Người lao động không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
 • Có hợp đồng lao động dưới 01 năm với người sử dụng lao động Việt Nam.
 • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.
 • Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu: nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Đối với các trường hợp này, khi người lao động nước ngoài không đóng BHXH bắt buộc tương đương với việc không hưởng được các quyền lợi mà BHXH bắt buộc mang lại như chế độ thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ ốm đau. Điều này khiến cho người lao động chịu nhiều thiệt thòi.

NLĐ nước ngoài và Việt Nam đóng BHXH có quyền lợi khác nhau?

Theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định, các chế độ của BHXH bắt buộc áp dụng với NLĐ nước ngoài như sau:

Mức đóng BHXH cho người nước ngoài
Theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định NLĐ nước ngoài hưởng BHXH bắt buộc như NLĐ Việt Nam

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc sau đây: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất.

(Theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 143/2018/NĐ-CP)

Theo đó, khi tham gia BHXH bắt buộc NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam được hưởng chế độ BHXH bắt buộc như những công dân là NLĐ Việt Nam.

Tuy nhiên, năm 2021 doanh nghiệp chỉ đóng các chế độ ốm đau, thai sản, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Do vậy, NLĐ nước ngoài mới chỉ hưởng các quỹ này song đến năm 2022 sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi từ BHXH bắt buộc.

Mức đóng BHXH cho NLĐ nước ngoài

Mức đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ nước ngoài được quy định cụ thể tại Nghị định 143/2018/NĐ-CP và Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021 cùng với Nghị định 58/2020/NĐ-CP.

Chi tiết mức đóng BHXH cho người nước ngoài

Dựa trên Điều 12 và Điều 13, Nghị định 143/2018/NĐ-CP và Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021, mức đóng BHXH cho NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam dựa trên tiền lương tháng đóng BHXH của người đó căn cứ theo tỉ lệ sau:

Lưu ý:

 • Theo Nghị định 58/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức 0,3% thì phải đề nghị và có quyết định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Các mục có dấu (*) áp dụng mức đóng 0% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 01/7/2021 – 30/6/2022.
 • Mức đóng BHXH sẽ được tính trên tiền lương tháng của NLĐ nước ngoài.

Hồ sơ tham gia BHXH cho NLĐ nước ngoài

Đối với người lao động, NLĐ là công dân nước ngoài khi tham gia đóng BHXH sử dụng mẫu TK1-TS kê khai và chỉ dùng khi chưa được cấp mã BHXH. Trong quá trình điền thông tin, các dữ liệu như họ tên, quốc gia, giới tính phải được ghi theo phiên âm quốc tế. Ngoài ra, hồ sơ cá nhân đính kèm là bản đã được dịch sang tiếng Việt và có chứng thực hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Người lao động đóng bhxh sử dụng mẫu TK1-TS để khai thông tin
Đối với người lao động, NLĐ là công dân nước ngoài khi tham gia đóng BHXH sử dụng mẫu TK1-TS kê khai thông tin

Đối với người sử dụng lao động, khi có NLĐ nước ngoài phải đóng BHXH thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Mẫu TK3-TS: tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin ban hành theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH.
 • Mẫu D02-TS: danh sách kê khai báo tăng lao động nước ngoài tham gia BHXH.

Khi chuẩn bị hồ sơ, người lao động và người sử dụng lao động cần phải lưu ý các giấy tờ trên, sử dụng mẫu giấy theo quy định của pháp luật hiện hành. Trường hợp không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục trên sẽ gây khó khăn trong việc hưởng quyền lợi từ BHXH bắt buộc.

Kết luận

Mức đóng BHXH cho người nước ngoài được quy định cụ thể cùng với đó là quyền lợi của người lao động nước ngoài khi đóng BHXH bắt buộc được hưởng giống với người lao động Việt Nam. Điều này thể hiện tính công bằng, văn minh đối với những người lao động nước ngoài. Nếu như Quý bạn đọc còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến BHXH cho người lao động nước ngoài, xin để lại câu hỏi dưới phần Comment. KBHXH xin giải đáp mọi thắc mắc của Quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*