Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT có những cách nào?

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT nhanh giúp người dân nắm được các thông tin của thẻ BHYT chính xác, giúp lên kế hoạch gia hạn thẻ hoặc thực hiện khám chữa bệnh BHYT hiệu quả.

Cách tra cứu bảo hiểm y tế trực tuyến

Để tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT trực tuyến bạn có thể sử dụng 2 cách nhanh và chính xác gồm:

  1. Tra cứu trực tuyến trên website của Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
  2. Tra cứu thông qua ứng dụng VssID 

Tra cứu trên cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam

Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế qua cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam là hình thức tra cứu nhanh được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Cụ thể các bước tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thực hiện truy cập vào website Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam TẠI ĐÂY. Tiếp theo click chọn biểu tượng “Tra cứu trực tuyến” như hình dưới đây.

Giao diện tra cứu trực tuyến mở ra, trong mục “Tra cứu trực tuyến” chọn “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”. 

Tại giao diện tra cứu trực tuyến chọn “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”

Bước 2: Điền thông tin để thực hiện tra cứu

Tại giao diện mới thực hiện điền đầy đủ những thông tin gồm: Mã thẻ in trên thẻ BHYT; Họ tên; Ngày/ tháng/ năm sinh.

Tiếp theo tích chọn ô “Tôi không phải người máy” rồi nhấn nút “Tra cứu” để thực hiện tra cứu.

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu

Sau khi nhấn nút “Tra cứu” sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau

  • Trường hợp 1: Hệ thống trả về kết quả tra cứu bảo hiểm y tế bao gồm các thông tin như: Mã thẻ; Họ tên, ngày sinh chủ thẻ; giá trị sử dụng thẻ BHYT; thông tin về mức hưởng khám chữa bệnh BHYT; thông tin về các lần đã được BHYT chi trả…
Kết quả tra cứu bảo hiểm y tế.
  • Trường hợp 2: Kết quả trả về không tìm thấy dữ liệu hoặc thông báo nhập sai dữ liệu. Trong trường hợp này bạn có thể nhập lại dữ liệu và kiểm tra kỹ trước khi ấn nút “Tra cứu” để đảm bảo thông tin bạn nhập là chính xác. 

Tra cứu trên ứng dụng VssID – BHXH số

Bên cạnh cách tra cứu qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam thì tra cứu thông qua ứng dụng VssID cũng rất nhanh và tiện lợi. Các bước tra cứu như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID

Bạn thực hiện đăng nhập ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số bằng tài khoản của mình trên điện thoại cá nhân. Đối với trường hợp chưa cài đặt ứng dụng bạn có thể xem hướng dẫn tải về và cài đặt ứng dụng VssID TẠI ĐÂY.

Bước 2: Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Sau khi đăng nhập thành công ứng dụng VssID bằng tài khoản cá nhân, tại giao diện chính sẽ xuất hiện các nội dung: Tin tức; Quản lý cá nhân; Tra cứu và Hỗ trợ. Bạn thực hiện nhấn chọn chức năng “Quản lý cá nhân”.

Giao diện mới mở ra, bạn nhấn chọn “Thẻ BHYT”. Màn hình thiết bị sẽ hiển thị các thông tin cơ bản như hình dưới đây.

Nhấn chọn xem thẻ BHYT để tra cứu giá trị sử dụng của thẻảnh eBH

Tiếp theo nhấn vào “Xem thẻ Bảo hiểm y tế”, màn hình sẽ hiển thị như hình dưới (có thể chọn xoay để xoay thẻ BHYT để dễ quan sát). 

Trên thẻ BHYT bạn sẽ dễ dàng quan sát được giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chức năng “Tra cứu trực tuyến” để tra cứu các thông tin khác liên quan đến BHXH của chủ thẻ.

Cách tra cứu giá trị thẻ BHYT bằng tin nhắn SMS

Căn cứ theo Công văn số 330/CNTT-PM từ ngày 03/4/2019 Trung tâm CNTT – BHXH Việt Nam cho phép người tham gia BHXH, BHYT có thể tự tra cứu quá trình đóng BHXH, BHYT của mình qua dịch vụ tin nhắn. Cách tra cứu này nhanh đảm bảo chính xác, tuy nhiên có nhược điểm là phải mất phí tra cứu và phải nhớ cú pháp tra cứu.

Cách tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế như sau:

Bạn đọc soạn tin nhắn theo cú pháp:

BH (dấu cách) THE (dấu cách) {Mã thẻ BHYT}  Gửi 8079

Ví dụ: 

Tra cứu thẻ BHYT có Mã số là DN4013622703639: Bạn soạn tin nhắn SMS theo cú pháp: BH THE DN4013622703639 sau đó gửi tới 8079.

Cước phí  cho mỗi tin nhắn tra cứu là 1000 VNĐ/1 tin nhắn

Tra cứu quá trình sử dụng thẻ BHYT qua tin nhắn SMS

Sau khi gửi tin nhắn tra cứu, ngay sau đó bạn sẽ nhận được kết quả trả về từ hệ thống (như hình trên). Các thông tin được trả về bao gồm:

“Mã thẻ: DN4013622703639; Nơi ĐKKCB BĐ: Trạm y tế phường Nghĩa Đô (TTYT quận Cầu Giấy); Giá trị sử dụng từ 01/02/2020 đến 31/12/2020;Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/01/2025.”

>> Tra cứu bảo hiểm y tế: 4 cách tra cứu nhanh chóng và chính xác nhất >> Xem chi tiết

Kết luận

Như vậy, có rất nhiều cách để tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT. Hy vọng với những chia sẻ từ kbhxh trong bài viết trên đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Trong quá trình tra cứu nếu phát hiện ra các sai sót thông tin về quá trình tham gia BHYT của mình người lao động có thể liên hệ với người sử dụng lao động và cơ quan BHXH để được xác minh làm rõ và điều chỉnh thông tin kịp thời.

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*