Người lao động có được trả lương ngừng việc khi cách ly tập trung do dịch Covid-19 không?

người lao động đi cách ly tại khu cách ly tập rung có được hưởng lương ngừng việc.

Phải cách ly tập trung là điều người lao động không mong muốn. Tuy nhiên để đảm bảo phòng chống dịch bệnh được hiệu quả người lao động thuộc điện F1 và F2 sẽ phải đi cách ly theo quy định. Câu hỏi đặt ra là người lao động có được trả lương ngừng việc khi cách ly tập trung hay không?

Quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Người lao động có được trả lương ngừng việc khi cách ly tập trung?

Căn cứ theo các quy định tại Điều 98, Bộ luật lao động 2012 và Điều 99, Bộ luật lao động 2019:

Người lao động bị buộc đi cách lý tập trung và tạm ngừng việc do ảnh hưởng của Covid-19, vẫn sẽ được hưởng lương theo quy định của pháp luật.

Theo đó, tùy theo trường hợp cụ thể của người lao động mà quy định về mức hưởng lương tạm ngừng việc sẽ có sự khác nhau.

Tham khảo >> Hưởng lương tạm ngừng việc do ảnh hưởng của Covid-19

Mức tiền lương hỗ trợ ngừng việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 theo đó, các trường hợp người lao động phải ngừng việc được trả lương bao gồm:

  1. Do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;
  2. Trong trường hợp là do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;
  3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc…
Người lao động được trả lương ngừng việc khi đi cách ly tập trungẢnh minh họa.

Như vậy, trong trường hợp người lao động đi cách ly tập trung theo diện F1 & F2 việc trả lương ngừng việc cho người lao động sẽ được thực hiện như sau:

  • Người lao động được trả đủ tiền lương nếu phải ngừng việc để đi cách ly tập trung là do lỗi của người sử dụng lao động. Nếu do lỗi của chính người lao động dẫn đến việc buộc đi cách ly tập trung thì người lao động sẽ không được nhận lương.
  • Người lao động ngừng việc do phải đi cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc sẽ do thỏa thuận theo quy định sau:
    1. Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;
    2. Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2021

Bảng cập nhật mức lương tối thiểu mới nhất năm 2021 theo Nghị đinh 90/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký duyệt.

VùngMức lương tối thiểu
Vùng I4.420.000 đồng/tháng
Vùng II3.920.000 đồng/tháng
Vùng III3.430.000 đồng/tháng.
Vùng IV3.070.000 đồng/tháng.

Tạm kết

Như vậy, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho người lao động có thể trang trải cuộc sống thời dịch bệnh. Người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid mà cụ thể trong trường hợp này là bị buộc đi cách ly tập trung sẽ được trả lương ngừng việc theo đúng quy định. Người lao động cần căn cứ theo các trường hợp đã được liệt kê bên trên để biết được mức hưởng cụ thể của mình là bao nhiêu.

Nếu bạn đọc cần hỗ trợ thêm về chủ đề này, hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luận của bài viết để được kBHXH tư vấn thêm.

Chúc bạn đọc năm mới nhiều sức khỏe – bình an – hạnh phúc !

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*