Hướng dẫn kê khai BHXH qua mạng 2021

Kê khai bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những nghiệp vụ bắt buộc đối với Doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng Bảo hiểm xã hội điện tử trong quản lý hồ sơ BHXH của người lao động. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn kê khai BHXH qua mạng gồm nghiệp vụ quản lý lao động và nghiệp vụ kê khai hồ sơ và nộp hồ sơ qua mạng.

Kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng là gì?

Khai BHXH qua mạng hay kê khai bảo hiểm xã hội điện tử là việc các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện việc kê khainộp hồ sơ bảo hiểm xã hội thông qua hệ thống điện tử trên môi trường mạng internet. Đối với việc khai BHXH điện tử, cơ quan bảo hiểm cũng vẫn sẽ tiếp nhận hồ sơ tương tự như các loại hồ sơ giấy mà các doanh nghiệp đến nộp trực tiếp.

Hiện nay, để khai được bảo hiểm xã hội điện tử, ngoài chữ ký số là phần các doanh nghiệp bắt buộc phải có thì các doanh nghiệp sẽ cần trang bị thêm phần mềm BHXH.

Phần mềm bảo hiểm xã hội hiện đang được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ I–Van (dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH) được BHXH Việt Nam ký hợp đồng triển khai cung cấp cho các doanh nghiệp.

Như vậy, để tiến hành kê khai BHXH xã hội Doanh nghiệp cần đảm bảo có chữ ký số và cài đặt phần mềm BHXH.

Hướng dẫn kê khai BHXH qua mạng

Nhằm giúp bạn đọc có góc nhìn chi tiết nhất về chủ đề này. Trong bài hướng dẫn dưới đây kBHXH sẽ lấy ví dụ cách thực hiện khai BHXH điện tử trên phần mềm eBH của nhà cung cấp I-VAN Thái Sơn Tìm hiểu thêm

Links tải và hướng dẫn cài đặt phần mềm eBH: https://ebh.vn/tai-ve

Một trong những nghiệp vụ khai BHXH mà doanh nghiệp chắc chắn sẽ áp dụng khi sử dụng phần mềm BHXH đó là việc quản lý hồ sơ BHXH của người lao động.

Quản lý lao động trên phần mềm eBH

Để thực hiện kê khai các nghiệp vụ trên phần mềm eBH, trước hết người dùng cần khởi động phần mềm, đăng nhập bằng tài khoản đăng ký và nhập dữ liệu lao động.

Bước này nhằm mục đích lưu trữ và quản lý người lao động. Khi kê khai các nghiệp vụ, dữ liệu chi tiết của từng lao động sẽ được tự động chuyển sang theo từng mục tương ứng trên tờ khai. Chi tiết các bước thực hiện:

Bước 1: Nhập thông tin đơn vị, phòng ban

Để nhập thông tin phòng ban cho người lao động, tại menu chương trình của phần mềm, bạn chọn mục “Quản lý lao động” và tiếp tục chọn “Danh mục đơn vị/Phòng ban”. Bạn điền thông tin vào các cột: Mã phòng, tên phòng, Ghi chú (nếu có) và bấm “Ghi” để lưu lại các thông tin vừa nhập.

Bước 2: Nhập danh sách lao động của đơn vị

Để thực hiện nhập trực tiếp dữ liệu lao động trên phần mềm eBH, tại Menu chương trình, bạn vào mục Quản lý lao động, chọn Thêm mới lao động. Màn hình lúc này sẽ hiển thị bảng thông tin người lao động bao gồm 4 tab khác nhau tương ứng:

Hướng dẫn kê khai BHXH qua mạng - ảnh 1
Nhập trực tiếp thông tin cá nhân của lao động – ảnh phần mềm eBH
 1. Thông tin người lao động: bao gồm các chỉ tiêu như họ tên, giới tính, ngày sinh, số Chứng minh thư nhân dân,… Các ô có dấu (*) là những chỉ tiêu bắt buộc cần nhập dữ liệu đầy đủ.
 2. Thông tin tham gia BHXH, BHYT: bao gồm các dữ liệu về mã số BHXH (nếu đã được cấp), số thẻ BHYT (nếu có), số Hợp đồng lao động,… để làm căn cứ để kê khai các nghiệp vụ sau này.
 3. Thông tin hộ gia đình: Tại mục này, hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn chuyển dữ liệu lao động sang tab dữ liệu hộ gia đình không, bạn ấn “Có” để chuyển thông tin. Kế tiếp, bạn nhập đầy đủ các thông tin Hộ gia đình bao gồm: Mã hộ gia đình, thông tin chủ hộ, Loại giấy tờ, thông tin hộ khẩu…
 4. Quá trình lao động tham gia Bảo hiểm: Bạn điền thông tin đối với những người đã có thời gian làm việc và tham gia BHXH.

Sau khi nhập đầy đủ các thông tin, bạn bấm “Ghi” để lưu toàn bộ thông tin trên hệ thống.

Xem thêm: Khai bảo hiểm xã hội là gì? Hình thức và quy định kê khai BHXH

Quy trình kê khai hồ sơ BHXH qua mạng

Người dùng chọn mục Hồ sơ điện tử > chọn > Lập hồ sơ điện tử

Hướng dẫn kê khai BHXH qua mạng - ảnh 2
3 bước nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH – ảnh từ phần mềm eBH

Bước 1: Chọn nghiệp vụ

Hệ thống có danh sách các nghiệp vụ có sẵn, người dùng có thể chọn nghiệp vụ muốn thực hiện:

 1. Điều chỉnh mức đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN: Trong đó có nghiệp vụ báo tăng, báo giảm và điều chỉnh mức đóng.
 2. Truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.
 3. Thu BHXH tự nguyện.
 4. Đăng ký thay đổi thông tin.
Hướng dẫn kê khai BHXH qua mạng - ảnh 3
Lựa chọn nghiệp vụ – Ảnh trên phần mềm eBH

Sau khi bạn chọn nghiệp vụ xong, giao diện hệ thống sẽ hiển thị các bản kê cần có của nghiệp vụ mà bạn cần phải nhập đủ dữ liệu:

 1. Danh mục hồ sơ: Bao gồm các hồ sơ mà bạn kê khai của nghiệp vụ.
 2. Bản kê D02-TS: Danh sách người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bao gồm thông tin chi tiết người lao động.
 3. Bản kê TK1-TS: Tờ khai để cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHYT, BHXH.

Bước 2: Chọn lao động

Ở bước này, người sử dụng phần mềm thực hiện chọn lao động theo 2 cách như sau:

 • Cách 1: Nhập dữ liệu lao động trực tiếp trên giao diện thuộc nghiệp vụ đang thực hiện.
 • Cách 2: Chọn lao động từ danh sách lao động của đơn vị đang lưu trữ trên phần mềm. Cách này chỉ sử dụng nếu trước đó ngời dùng đã thực hiện nhập thông tin lao động ở mục Quản lý lao động hoặc lao động này đã có thông tin trên phần mềm.
Hướng dẫn kê khai BHXH qua mạng - ảnh 4
Chọn người lao động trên danh sách gợi ý từ phần mềm

Sau khi chọn lao động, các thông tin cá nhân của người lao động được điền đầy đủ, người dùng cần kiểm tra xem có thông tin nào cần sửa đổi hay không. Đồng thời, thực hiện điền các chỉ tiêu bắt buộc mà nghiệp vụ kê khai yêu cầu để hoàn tất thông tin hồ sơ sau đó nhấn “Ghi” để lưu lại toàn bộ.

Bước 3: Ký số và nộp hồ sơ điện tử

Hướng dẫn kê khai BHXH qua mạng - ảnh 5
Ký và nộp hồ sơ đã kê khai trên phần mềm

Sau khi các thông tin trên hồ sơ được hoàn thành, nhấn vào mục Ký & nộp hồ sơ, màn hình sẽ chuyển sang giao diện ký nộp của nghiệp vụ, Người dùng cắm Token, nhập mã pin và click tiếp ký hồ sơ và chọn Nộp điện tử để gửi hồ sơ lên Cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Hướng dẫn kê khai BHXH qua mạng - ảnh 6
Giao diện hồ sơ đã lập trên phần mềm eBH

Bấm Nộp điện tử để gửi hồ sơ lên Cơ quan BHXH.

Trên giao diện phần mềm sau khi nộp có mục xem kết quả. Người dùng có thể truy cập Danh sách các hồ sơ đã lập và theo dõi tình trạng kết quả của nghiệp vụ để nắm được thông tin và xử lý kịp thời.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn đọc cần hỗ trợ thực hiện các nghiệp vụ trên phần mềm eBH bạn liên hệ Tại đây và vui lòng làm theo hướng dẫn. BHXH điện tử eBH luôn sẵn sàng hỗ trợ!

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:
Giới thiệu Phạm Tài 87 bài viết
Biên Tập Viên SEO website BHXH điện tử EBH - Thái Sơn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*