Công ty nợ bảo hiểm xã hội người lao động có được chốt sổ bảo hiểm?

Nợ đóng bảo hiểm xã hội trong công ty và doanh nghiệp là tình trạng không hiếm hiện nay. Câu hỏi đặt ra là khi công ty nợ bảo hiểm xã hội thì người lao động (NLĐ) làm việc tại đơn vị đó có được chốt sổ bảo hiểm xã hội hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi này.

NLĐ được chốt sổ bảo hiểm khi nào?

Người lao động được chốt sổ bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019, người/đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH

  1. Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động,
  2. Xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trong đó,

Nội dung ghi trong sổ bảo hiểm phải đầy đủ theo từng giai đoạn tương ứng với mức đóng và điều kiện làm việc của người lao động kể cả thời gian người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng

Xem thêm >> hướng dẫn thủ tục chốt sổ BHXH cho người lao động

Công ty nợ đóng BHXH người lao động có chốt sổ bảo hiểm được không?

Công ty nợ BHXH – NLĐ có được chốt sổ bảo hiểm?

Căn cứ theo Điểm 3.2 khoản 3 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định:

Trường hợp công ty nợ tiền bảo hiểm, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì công ty phải có trách nhiệm:

  1. Đóng đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng để cơ quan BHXH chốt sổ, kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
  2. Nếu doanh nghiệp chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Sau khi thu hồi được số tiền doanh nghiệp còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Như vậy, người lao động vẫn được chốt sổ khi công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội

Không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động DN sẽ bị phạt tiền >> Xem chi tiết

Công ty không chốt sổ bảo hiểm NLĐ cần làm gì?

Chốt sổ bảo hiểm là trách nhiệm của người/ đơn vị sử dụng lao động đối với ngời lao động. Vậy trong trường hợp công ty không chốt sổ BHXH cho người lao động.Người lao động có thể thực hiện theo các biện pháp sau để đòi lại quyền lợi:

  1. Khiếu nại về BHXH: Người lao động có thể gửi đơn khiếu nại đến chính người sử dụng lao động. Nếu không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết thì có thể gửi khiếu nại lần 02 đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính.
  2. Khởi kiện tại Tòa án: Người lao động không muốn giải quyết bằng việc khiếu nại có thể chọn giải quyết bằng cách khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên đây kbhxh đã gửi đến bạn đọc những thông tin về việc chốt sổ bảo hiểm cho người lao động và trả lời cho câu hỏi nêu ra ở đầu bài viết. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*