Khai bảo hiểm xã hội là gì? Hình thức và quy định kê khai BHXH

khai bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh của Nhà nước nhằm hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho các đối tượng tham gia. Trong các đơn vị doanh nghiệp sử dụng người lao động, việc tham gia đóng BHXH cho người lao động là bắt buộc và cần thực hiện khai bảo hiểm xã hội với cơ quan BHXH quản lý. Vậy khai bảo hiểm xã hội là gì và các hình thức khai bảo hiểm phổ biến hiện nay. Tất cả sẽ được đề cập đến trong bài viết dưới đây.

Khai bảo hiểm xã hội là gì?

Khai bảo hiểm xã hội hay kê khai bảo hiểm xã hội là quá trình người sử dụng lao động thực hiện kê khai hồ sơ và làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thất nghiệp… cho người lao động và gửi đến cho cơ quan BHXH quản lý.

Có 2 hình thức khai bảo hiểm phổ biến

Khai bảo hiểm xã hội truyền thống

Khai bảo hiểm truyền thống là quá trình đơn vị sử dụng lao động thực hiện làm và tổng hợp hồ sơ tham gia các chế độ BHXH cho ngưởi lao động theo quy định. Sau đó, đơn vị cần trực tiếp đến cơ quan BHXH quản lý để làm thủ tục theo quy định.

Đây là hình thức khai bảo hiểm xã hội sơ khai và chỉ phù hợp với các đơn vị doanh nghiệp có số lượng lao động nhỏ. Bởi quá trình làm sẽ gây tốn kém thời gian và chi phí quản lý, nhân sự cho doanh nghiệp.

Khai bảo hiểm xã hội điện tử

Phần mềm eBH – Nguồn ebh.vn

khai bảo hiểm xã hội điện tử là hình thức khai báo bảo hiểm thông qua phần mềm bảo hiểm xã hội và nộp hồ sơ liên quan qua mạng. Mọi giao dịch điện tử dều được thực hiện trên phần mềm bảo hiểm có kết nối với cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Hình thức khai bảo hiểm xã hội điện tử đã được triển khai áp dụng từ năm 2015 và được các cơ quan BHXH khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng bởi sự thuận tiện, dễ dàng kê khai hồ sơ và quản lý dữ liệu cho các bên liên quan.

Quy định về khai bảo hiểm xã hội điện tử

Ngày 09/03/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 08/2015/QĐ-TTg về việc thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; quy định của BHXH Việt Nam và chỉ đạo của BHXH TP Hà Nội về giao dịch hồ sơ điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Theo quyết định, người khai bảo hiểm xã hội điện tử sẽ được lựa chọn giao dịch khai và nộp bảo hiểm thông qua 2 cổng điện tử đó là:

  1. Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
  2. Cổng giao dịch điện tử của tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (Đơn vị cung cấp dịch vụ IVAN).

Bên cạnh đó, đơn vị sử dụng lao động thực hiện nộp BHXH qua mạng phải có chứng thư số (chữ ký số) theo quy định; có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với BHXH Việt Nam.

Phương tiện hỗ trợ khai bảo hiểm xã hội điện tử

Chữ ký số

Chữ ký điện tử của người khai bảo hiểm xã hội điện tử. Mỗi đơn vị sử dụng lao động sẽ có một chữ ký số riêng, chữ ký số trong khai bảo hiểm xã hội qua mạng là giải pháp hữu hiệu nhất để đảm bảo tính bảo mật dữ liệu trên môi trường Internet.

Mạng Internet

Mọi hồ sơ, thủ tục khai BHXH của người khai nộp đến cơ quan bảo hiểm đều thực hiện thao tác thông qua hệ thống mạng Internet.

Phần mềm bảo hiểm xã hội

Phần mềm do nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng I-VAN cung cấp và hỗ trợ người dùng thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam.

Video giới thiệu phần mềm BHXH eBH

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*