Tờ khai bảo hiểm xã hội theo mẫu TK1-TS kèm Quyết định 505/QĐ-BHXH

Tờ khai bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) dùng trong các trường hợp tham gia, điều chỉnh thông tin về BHXH, BHYT. Hiện nay, người dân có nhu cầu tham gia, điều chỉnh thông tin về BHXH, BHYT phải lập theo mẫu TK1-TS do cơ quan BHXH Việt Nam ban hành.

1. Tờ khai bảo hiểm xã hội là gì?

Tờ khai Bảo hiểm xã hội là một loại giấy tờ dùng để kê khai các thông tin liên quan đến việc tham gia và sử dụng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động và đơn vị sử dụng lao động. Có hai loại tờ khai bảo hiểm xã hội chính là:

  • Tờ khai cá nhân tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS): Dùng cho người lao động khi đăng ký tham gia, thay đổi hoặc bổ sung thông tin cá nhân liên quan đến BHXH, BHYT.
  • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS): Dùng cho đơn vị sử dụng lao động khi đăng ký tham gia, thay đổi hoặc bổ sung thông tin đơn vị liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN.

Để lập và nộp tờ khai bảo hiểm xã hội, người lao động và đơn vị sử dụng lao động có thể sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại hoặc trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Quá trình kê khai bảo hiểm xã hội trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao độ bảo mật hồ sơ.

Mục đích sử dụng của tờ khai BHXH

1.1 Tờ khai BHXH được dùng với mục đích gì?

Khi người lao động muốn tham gia hoặc điều chỉnh các thông tin BHYT, BHXH thì người dân lập tờ khai và thực hiện các thủ tục để có thể tham gia, điều chỉnh khoản phúc lợi này. Điều này giúp người tham gia đảm bảo quyền lợi của bản thân và tránh sai sót trong các trường hợp được hưởng BHYT, BHTN.

Bên cạnh đó, khi tra cứu không thấy mã BHXH thì người dân lập tờ khai để được hỗ trợ tra cứu, tìm kiếm thông tin của bản thân. Khi được hỗ trợ trong việc tra cứu mã BHXH gặp các trường hợp lỗi thông tin sẽ được người có thẩm quyền giải quyết. Người tham gia lập tờ khai là người tham gia hoặc cha/mẹ/người giám hộ (đối với trẻ dưới 16 tuổi).

2. Tờ khai bảo hiểm xã hội mẫu TK1-TS

Theo chủ trương thay đổi một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, mẫu tờ khai TK1-TS sẽ được áp dụng theo Quyết định Quyết định 505/QĐ-BHXH của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Mẫu tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT

Mẫu TK1-TS dành cho người tham gia, chỉnh sửa thông tin BHXH, BHYT

2.1 Hướng dẫn lập tờ khai mẫu TK1-TS

Mục I (từ mục [1] đến [12]) áp dụng cho những trường hợp không tìm thấy mã BHXH:

[1] Họ và tên: Ghi đầy đủ họ và tên bằng chữ in hoa có dấu.

[2] Giới tính: Ghi giới tính của người tham gia (“nam”, “nữ”, “giới tính khác”).

[3] Ngày, tháng, năm sinh: Ghi đầy đủ ngày, tháng, năm sinh trùng khớp với giấy tờ tùy thân.

[4] Quốc tịch: Ghi quốc tịch của người tham gia trùng khớp với giấy tờ tùy thân.

[5] Dân tộc: Ghi dân tộc của người tham gia trùng khớp với giấy tờ tùy thân.

[6] Số CMND/CCCD/Hộ chiếu: Ghi số CMND/CCCD/Hộ chiếu của người tham gia được cơ quan có thẩm quyền cấp (bao gồm cả trẻ em dưới 6 tuổi được cấp số định danh cá nhân).

[7] Điện thoại: Ghi số điện thoại của người tham gia hoặc số điện thoại của người giám hộ.

[8] Email: Ghi địa chỉ thư điện tử của người tham gia (nếu có).

[9] Nơi đăng ký khai sinh: Ghi nơi đăng ký khai sinh trùng hợp với các giấy tờ có liên quan.

[10] Họ tên cha/mẹ/giám hộ (đối với trẻ em dưới 6 tuổi): Ghi họ tên cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

[11] Địa chỉ nhận kết quả: Ghi cụ thể, đầy đủ địa chỉ nơi đang sinh sống nhằm nhận kết quả, các thủ tục hành chính.

[12] Kê khai Phụ lục Thành viên hộ gia đình (phụ lục kèm theo) đối với người tham gia tra cứu không thấy mã số BHXH và người tham gia BHYT theo hộ gia đình để được giảm trừ mức đóng.

Mục II (từ mục [13] đến [19]): Áp dụng đối với người tham gia tra đã có mã số BHXH đề nghị đăng ký, điều chỉnh thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT:

Hướng dẫn hoàn thiện tờ khai bảo hiểm xã hội

[13] Mã số BHXH: Ghi mã số BHXH đã được cơ quan BHXH cấp cho người tham gia.

[14] Điều chỉnh thông tin cá nhân: Chỉ kê khai một trong các thông tin mà cá nhân đề nghị điều chỉnh.

[15] Mức tiền đóng (áp dụng đối với người tham gia đăng ký/điều chỉnh mức đóng BHXH tự nguyện): Ghi mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

[16] Phương thức đóng (áp dụng đối với người tham gia đăng ký/điều chỉnh phương thức đóng BHXH tự nguyện): Ghi cụ thể phương thức đóng của người tham gia theo quy định.

[17] Nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu (áp dụng đối với người tham gia BHYT đăng ký/thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu): Ghi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu do người tham gia lựa chọn theo hướng dẫn của cơ quan BHXH.

[18] Nội dung thay đổi, yêu cầu khác: Ghi nội dung yêu cầu thay đổi, điều chỉnh, như: cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT, chức danh công việc, địa chỉ nhận kết quả, điện thoại, email,…

[19]. Hồ sơ kèm theo:

  • Đối với người điều chỉnh thông tin, ghi các loại giấy tờ chứng minh.
  • Đối với người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn, ghi các loại giấy tờ chứng minh.

Trên đây là những chia sẻ về tờ khai bảo hiểm xã hội. kBHXH hy vọng đã có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn có câu hỏi hãy để lại ý kiến phía dưới phần bình luận của bài viết này. kBHXH luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Có thể bạn quan tâm!

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*