Kê khai bảo hiểm xã hội Doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

Kê khai bảo hiểm xã hội (BHXH) giúp các đơn vị doanh nghiệp kiểm soát được quá trình tham gia BHXH. Việc kê khai này giúp các doanh nghiệp quản lý sổ BHXH, hồ sơ BHXH một cách dễ dàng hơn. Vậy, bảo hiểm xã hội là gì? Tại sao phải kê khai bảo hiểm xã hội? Cách kê khai như thế nào? Cùng kBHXH tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Các nội dung cơ bản về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh hữu ích với người lao động. Đây sẽ là “phao cứu sinh” của người lao động khi xảy ra các trường hợp ngoài ý muốn trong và sau quá trình lao động.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ Khoản 1, Điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định BHXH là sự bảo đảm bù đắp hoặc thay thế một phần thu nhập của người tham gia khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do thai sản, ốm đau, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, hết tuổi lao động hoặc chết. Các mức hưởng và điều kiện hưởng BHXH được quy định dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh cho người lao động.
Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh cho người lao động. Nguồn: eBH

Theo điều luật trên, BHXH là chính sách an sinh dành cho người lao động khi thuộc vào các trường hợp không mong muốn. Đặc biệt, khi đã hết tuổi lao động, người lao động sẽ nhận được chế độ từ bảo hiểm xã hội. Điều này giúp người lao động trang trải cuộc sống trong độ tuổi không còn khả năng lao động.

Các loại bảo hiểm xã hội hiện nay

Hiện nay, Việt Nam có 02 loại BHXH đó là BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc:

 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức. Đối với loại bảo hiểm này, người tham gia được lựa chọn phương thức và mức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người tham gia đóng tiền BHXH để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.
 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Khác với BHXH tự nguyện, BHXH bắt buộc do Nhà nước tổ chức và bắt buộc người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. BHXH bắt buộc bao gồm các chế độ: Thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.

Lợi ích của BHXH đối với người lao động là gì?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng các quyền lợi sau:

 • Được hưởng các chế độ theo Luật BHXH.
 • Được cấp, quản lý sổ BHXH và nhận lại sổ khi không còn làm việc.
 • Được nhận lương hưu, trợ cấp đầy đủ khi đến tuổi về hưu.
 • Được hưởng BHYT trong các trường hợp: Đang hưởng lương hưu, nghỉ thai sản, nhận con nuôi, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau.
 • Được đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được thanh toán chi phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng BHXH.
 • Được ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH.
 • Được cung cấp thông tin về đóng và hưởng BHXH.
 • Được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện BHXH theo quy định pháp luật.

Theo đó, khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi. Đây là chế độ an sinh không vì mục đích lợi nhuận của Nhà nước vì vậy lấy trọng tâm là lợi ích của người lao động để duy trì chính sách này.

Kê khai BHXH điện tử đem lại lợi ích gì?

Hiện nay, việc kê khai bảo hiểm xã hội bằng hình thức trực tuyến đem lai sự thuận tiện và dễ dàng đối với các doanh nghiệp tham gia BHXH.

Tại sao nên kê khai bảo hiểm xã hội trực tuyến?

Kê khai bảo hiểm xã hội thông qua hình thức trực tuyến đem lại những lợi ích sau cho doanh nghiệp:

Thủ tục kê khai dễ dàng, tiết kiệm thời gian

Chỉ với vài cú click chuột cùng với các thiết bị điện tử có kết nối Internet, doanh nghiệp có thể dễ dàng kê khai bảo hiểm xã hội cho người lao động của mình. Bên cạnh đó, việc kê khai BHXH điện tử giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu các giấy tờ, thời gian, tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực của công ty.

Với mẫu đơn điền sẵn, các công ty, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản thì các thủ tục kê khai sẽ sớm được hoàn tất. Như vậy, việc kê khai BHXH trở nên đơn giản hóa hơn bao giờ hết. Ngoài ra, kê khai theo hình thức trực tuyến giúp các Cơ quan Bảo hiểm xã hội giảm bớt áp lực về giấy tờ, hồ sơ.

Các doanh nghiệp được lấy kết quả tự động

Nếu như kê khai BHXH trực tiếp ở các Cơ quan BHXH thì các doanh nghiệp phải đến các cơ quan ấy để nhận kết quả. Thay vì như vậy, việc kê khai BHXH điện tử sẽ giúp doanh nghiệp lấy được kết quả nhanh chóng. Sau khi kê khai, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả kê khai ở phần mềm tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Ngoài ra, việc chỉnh sửa thông tin cũng trở nên dễ dàng hơn.

Dễ dàng quản lý, lưu trữ hồ sơ

Đây là lợi ích tốt nhất dành cho các doanh nghiệp sử dụng các phần mềm kê khai BHXH điện tử. Việc quản lý BHXH bằng giấy tờ mang đến nhiều rủi ro như: thất lạc, cháy,… Đối với kê khai trực tuyến, doanh nghiệp có thể tìm kiếm, tra cứu, đối chiếu hồ sơ và xóa bỏ các rủi ro.

Được hỗ trợ, giải đáp khi gặp các vấn đề về BHXH

Khi sử dụng các phần mềm khai báo BHXH điện tử, các doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn chi tiết về nghiệp vụ, các vấn đề phát sinh trong quá trình khai báo. Việc hỗ trợ này thông qua nhiều kênh như Facebook, Zalo, Email,…

Có thể kê khai bảo hiểm xã hội điện tử ở đâu?

Phần mềm eBH là phần mềm “mở khóa” cho mọi doanh nghiệp khi thực hiện kê khai bảo hiểm xã hội điện tử. Được triển khai theo mô hình I-VAN của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, eBH được cung cấp bởi Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn. Với 18 năm kinh nghiệp trong việc triển khải giải pháp kê khai điện tử doanh nghiệp, Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn cung cấp dịch vụ quản lý cho hàng nghìn doanh nghiệp.

eBH hỗ trợ các doanh nghiệp đơn giản hóa việc kê khai BHXH điện tử. Nguồn: eBH
eBH hỗ trợ các doanh nghiệp đơn giản hóa việc kê khai BHXH điện tử. Nguồn: eBH

eBH sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ kê khai BHXH với các tính năng như:

 • Tích hợp quản lý người lao động và quản lý Hồ sơ kê khai BHXH;
 • Lưu trữ, tìm kiếm các hồ sơ BHXH của doanh nghiệp;
 • Tự động lấy kết quả trả về của Cơ quan Bảo hiểm xã hội;
 • Tự động lập hồ sơ theo hình thức hợp pháp của Cơ quan BHXH…

Với các tính năng trên, eBH sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực,… Ngoài ra, eBH giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các thủ tục giấy tờ rườm rà, hạn chế rủi ro liên quan đến hồ sơ BHXH của doanh nghiệp.

Xem thêm >> 3 bước đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp

Kê khai bảo hiểm xã hội đem lại lợi ích cho người tham gia và các doanh nghiệp. Việc kê khai bảo hiểm xã hội điện tử qua phần mềm eBH đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người tham gia. Trên đây là một số thông tin về kê khai bảo hiểm xã hội mong đem lại thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*