Đóng Bảo hiểm y tế bị gián đoạn có được tính 5 năm liên tục

Đóng bảo hiểm y tế bị gián đoạn có được tính 5 năm liên tục

Người tham gia đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) 05 năm liên tục sẽ được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt trong đó Quỹ BHYT có thể chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia. Vậy, trong trường hợp người tham gia có thời gian đóng bảo hiểm y tế bị gián đoạn thì có được tính 5 năm liên tục hay không? Chi tiết về vấn đề này sẽ được kBHXH đề cập trong bài viết dưới đây.

Quy định về hưởng chế độ BHYT 5 năm liên tục

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

 1. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
 2. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Như vậy, theo như quy định trên thì để được tính thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục, người tham gia phải tham gia đóng BHYT đủ 05 năm liên tục và thời gian gián đoạn cho phép tối đa là 03 tháng.

Quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Mức hưởng BHYT của người tham gia BHYT 5 năm liên tục được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật BHYT năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Đóng bhyt gián đoạn không quá 3 tháng vẫn được tính 5 năm liên tục

Theo đó, người tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT nếu:

 1. Đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.
 2. Đã có số tiền đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh theo tỷ lệ % được hưởng của loại thẻ BHYT trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

Trường hợp không được hưởng BHYT 5 năm liên tục

Trường hợp 1: Người dân đủ điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến/ trái tuyến sẽ không được hưởng chế độ 5 năm liên tục BHYT căn cứ Điểm c, Khoản 1, Điều 22, Luật BHYT 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014.

TRường hợp 2: Người tham gia BHYT tự đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh sẽ không được tính vào phần chi phí cùng chi trả để hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục căn cứ tại điểm a Mục 3 Công văn 627/BYT-BH ngày 27/01/2021.

Thủ tục hưởng quyền lợi về BHYT 5 năm liên tục

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Thông báo 2298/TB-BHXH. Trong thực tế thường xảy ra 02 trường hợp sau người được hưởng BHYT 5 năm liên tục là người bệnh:

 1. Có số tiền cùng chi trả tại một lần hoặc nhiều lần khám bệnh, chữa bệnh tại cùng cơ sở khám, chữa bệnh đó lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.
  • Chỉ cần thực hiện đúng thủ tục khám, chữa bệnh BHYT.
 2. Có số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm tài chính tại các cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau hoặc tại cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh lớn hơn 06 tháng lương cơ sở:
  • Đến cơ quan BHXH để thanh toán số tiền đồng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

Người bệnh cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 05 năm liên tục …” hoặc xác nhận tham gia 5 năm liên tục đến thời điểm phát sinh chi phí khám, chữa BHYT.
 • Giấy tờ tùy thân có ảnh (bản sao).
 • Hóa đơn viện phí (bản chính).

Kết luận

Như vậy người tham gia đóng BHYT có thời gian đóng bảo hiểm y tế bị gián đoạn không quá 03 tháng vẫn được tính hưởng chế độ BHYT 5 năm liên tục. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây, kbhxh.edu.vn có thể mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc giải đáp các thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên hay để lại ý kiến/ câu hỏi dưới phần bình luận để được hỗ trợ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*